Đình chỉ chức vụ hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Theo Thanh Niên, Vnexpress

Chiều nay (7/2), Thành ủy Hải Phòng đã công bố kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng. Các Phó Bí thư, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm trong vụ cưỡng chế đất gây xôn xao dư luận vừa qua.

Đình chỉ chức vụ hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Chiều nay (7/2), Thành ủy Hải Phòng đã công bố kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng. Các Phó Bí thư, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm trong vụ cưỡng chế đất gây xôn xao dư luận vừa qua.

> Mạo danh nguyên Bí thư Huyện ủy kiến nghị về vụ Tiên Lãng

> Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

> Vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng: Thủ tướng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề

> Ông Vươn chỉ đích danh luật sư Nguyễn Việt Hùng bào chữa

> Thủ tướng sẽ chủ trì họp về cưỡng chế ở Tiên Lãng

> Giám đốc Công an Hải Phòng: "Công an không phá nhà ông Vươn"

> 'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết Thường vụ Thành ủy TP.Hải Phòng đã họp kiểm điểm và ra quyết định kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng; đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, là người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng
Dư luận rất bức xúc về vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên lãng - Ảnh: Phạm Hải Sâm

Lần đầu tiên kể từ ngày xảy ra vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở huyện Tiên Lãng hôm 5.1, lúc 15 giờ chiều nay (7.2) Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã chủ trì cuộc họp báo cung cấp thông tin cho phóng viên các báo, đài.

Đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Họp báo công bố các quyết định kiểm điểm, đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong vụ cưỡng chế đất gây xôn xao dư luận tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Từ khi xảy ra vụ việc, dù TP.Hải Phòng đã hai lần tổ chức họp báo (tại UBND huyện Tiên Lãng vào ngày 5.1, và một lần tại UBND TP.Hải Phòng hôm 12.1), tuy nhiên, cả hai lần đều không có lãnh đạo TP nào chủ trì. Cả hai cuộc họp báo vừa qua đều chưa trả lời thỏa đáng các câu hỏi của phóng viên và dư luận.

Đúng 15 giờ, bàn chủ tọa cuộc họp có mặt đủ ba lãnh đạo thành phố, người chủ trì là Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành, bên cạnh là Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng Đan Đức Hiệp và Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn.

Trong phần mở đầu, ông Nguyễn Văn Thành đã cung cấp thông tin cơ bản về bối cảnh giao đất, về tình hình quản lý sử dụng đất...

Trong phần nhận định về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, ông Thành nói: "Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, huyện Tiên Lãng đã chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của luật đất đai nên đã để xảy ra chống đối người thi hành công vụ".

Nhà của ông Vươn bị đập, đốt phá
Nhà của ông Vươn bị đập, đốt phá - Ảnh: Lê Quân

5 điểm sai của chính quyền huyện Tiên Lãng

Cụ thể, Bí thư Nguyễn Văn Thành chỉ ra hàng loạt sai phạm của chính quyền huyện Tiên Lãng: Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi; không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi với người ký quyết định cưỡng chế thu hồi.

Ngoài ra, ông Thành cũng chỉ thêm những điểm sai khác như: sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy; việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý sát tết cổ truyền, gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý và mối quan hệ giữa chính quyền huyện Tiên Lãng với nhân dân.

Đề cập đến hướng xử lý vụ việc, ông Thành cho biết, Thường vụ Thành ủy họp, tổ chức kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng và quyết định đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, là người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Ngoài ra còn kiểm điểm các ông: Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan, Bí thư đảng ủy và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Đình chỉ chức vụ các lãnh đạo đứng đầu huyện Tiên Lãng

Ông Lê Văn Hiền, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, từ chối trả lời phỏng vấn báo chí chiều 9-1. Nay ông đã bị đình chỉ công tác - Ảnh: Nguyễn Khánh (Tuổi Trẻ)

Các kết luận ban đầu

Tại cuộc họp báo, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết sau cuộc họp sáng cùng ngày với đại diện các sở ban ngành, Thành ủy Hải Phòng đã đưa ra một số kết luận ban đầu.

Trong các năm 1992 - 2000, huyện đã đưa hơn 1.400 ha đất ven biển vào nuôi trồng thủy sản, trong đó giao hơn 500 ha đất cho 56 hộ gia đình, các xã cho thuê gần 600 ha, và UBND thành phố cho tổ chức thuê hơn 330 ha. Việc giao đất cho các hộ sử dụng nuôi trồng thủy sản bước đầu thu được kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc quản lý, khai thác sử dụng đất của Tiên Lãng còn buông lỏng, hiệu quả thấp, một số chủ sử dụng có biểu hiện sai phạm như phá rừng phòng hộ, tự lấn chiếm đất đai, tự ý chuyển nhượng, cho thuê lại đất kiếm lời, xây dựng công trình không theo quy hoạch...

Năm 1993, gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Bắc Hưng) được UBND huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê quốc gia thuộc xã Vinh Quang để nuôi trồng thủy sản với thời hạn 14 năm. Sau đó, ông Vươn tự gia đắp bờ bao để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao thêm 19,3 ha. UBND huyện đã xử phạt ông Vươn 1 triệu đồng và năm 1997 giao bổ sung 19,3 ha, thời hạn 14 năm kể từ ngày 4/10/1993. Tổng cộng ông Vươn được giao 40,3 ha đất.

Trong quá trình sử dụng đất, ông Vươn phá rừng chắn sóng và bị UBND huyện xử phạt hành chính; tự ý cho thuê lại đất để kiếm lời; còn nợ thuế theo quy định. Khi UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế đất, gia đình ông Vươn đã chủ động chuẩn bị và chống lại người thi hành công vụ với tính chất manh động, đặc biệt nguy hiểm.

Về kết luận đúng sai trong việc giao và thu hồi đất, ông Thành cho biết Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết luận, Ban thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, theo Thành ủy Hải phòng, kiểm tra bước đầu cho thấy huyện Tiên Lãng chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai nên để xảy ra chống người thi hành công vụ.

Đề cập những biện pháp xử lý của Ban thường vụ Thành ủy, ông Thành cho biết, đối với UBND thành phố mặc dù việc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ nhà thầu thi công nói chung đã phân cấp cho huyện, song cũng phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc làm 4 cảnh sát và 2 bộ đội bị thương.

Đối với Huyện ủy Tiên Lãng, mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và Bí thư huyện ủy về trách nhiệm thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.

Riêng về việc phá hủy căn nhà của ông Đoàn Văn Văn, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết đã giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật.

"Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân", ông Thành nói.

Ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Thanh Niên, Vnexpress

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet