Đình chỉ công tác 2 cán bộ tiêm vacxin hết hạn

Tin từ Viện vệ sinh dịch tễ cho hay, hai cán bộ thực hiện qui trình tiêm đã bị đình chỉ công tác và được tập huấn lại nghiệp vụ

Đình chỉ công tác 2 cán bộ tiêm vacxin hết hạn

Tin từ Viện vệ sinh dịch tễ cho hay, hai cán bộ thực hiện qui trình tiêm đã bị đình chỉ công tác và được tập huấn lại nghiệp vụ

> Hà Nội: Vacxin hết hạn vẫn tiêm cho trẻ

“Tiêm vacxin hết hạn cho trẻ là sai sót của Trung tâm, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về sức khỏe của cháu bé, hai cán bộ trực tiếp thực hiện quy trình tiêm đã bị đình chỉ công tác và được tập huấn lại nghiệp vụ.” GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tế TƯ cho biết vào chiều 9/2 về trường hợp tiêm vacxin quá hạn cho cháu bé 2,5 tuổi ở Hà Nội.

Theo GSTS Nguyễn Trần Hiển, thật đáng tiếc vì đã đã để xảy ra sự cố này. Viện đã họp với lãnh đạo Trung tâm dịch vụ và các bên liên quan, kiểm điểm nghiêm khắc những người có liên quan để xảy ra sai sót này, 2 người liên quan trực tiếp đã bị đình chỉ công tác.

Đình chỉ công tác 2 cán bộ tiêm vacxin hết hạn

GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ. Ảnh N.Q

Theo đó, đã có sự hiểu nhầm về hạn sử dụng của lô vacxin này, trong đó cũng có cả sai sót của bộ phận kho, không sàng lọc được hạn dùng. Đó là lỗi của cán bộ tiêm chủng, theo thông tư 04/2008 TTBYT thì tất cả những trường hợp nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn theo dạng tháng/ năm thì ngày hết hạn được tính trên nhãn phụ (nhãn bổ sung) nghĩa là ngày đầu tiên của tháng. Theo đó, ngày 1/2/2012, vaccine này đã hết hạn sử dụng.

Có thông tin nói rằng khi vacxin đã hết hạn nhưng bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện tốt thì vẫn có thể sử dụng bình thường, GS.TS Hiển cũng khẳng định: Tất cả những loại thuốc đã hết hạn thì đều không còn giá trị sử dụng, không thể vì bất cứ lý do gì để sử dụng loại thuốc đó. Cụ thể, với loại vacxin này, theo quy định của Bộ Y tế thì đã hết hạn sử dụng từ ngày 1/2/2012 nhưng nếu hiểu theo nhà sản xuất thì 29/2 mới hết hạn. Để đảm bảo tính hiệu quả của vacxin thì Viện sẽ kiểm định lại chất lượng của loại vacxin này.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển thì từ 1-7/2 đã có 5 trường hợp tiêm loại vacxin này. Viện sẽ chủ động liên hệ lại với các gia đình và chịu trách nhiệm về việc thử phản ứng kháng thể, nếu trẻ chưa đáp ứng miễn dịch thì có thể sẽ tiêm lại cho các cháu.

Đặc biệt, GS.TS Hiển khuyến cáo, để tránh các sai sót đáng tiếc, các bậc cha mẹ khi đi tiêm cho con nên đọc kỹ bảng tiêm chủng được dán ở nên tiêm và theo dõi cán bộ y tế thực hiện có đúng không để nhắc nhở. Cán bộ y tế nên cởi mởi trong việc cung cấp thông tin đến người dân.

Nguyễn Quỳnh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet