Đình chỉ học 6 tháng: Quyết định của nhà trường chưa đúng quy định

Hoàng Thanh

“Theo thông tư số 08 của Bộ GD-ĐT ký ngày 21/3/1988 quy định các hình thức khen thưởng và kỷ luật không có mức nào là đình chỉ học 6 tháng”, ông Phạm Thành Đô – Chánh thanh tra UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho hay.

Vừa qua, sự việc ba học sinh trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư – Thái Bình) bị đình chỉ học 6 tháng khi còn vài tuần nữa là các em tốt nghiệp THCS đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Liên quan tới vấn đề này, phóng viên báo Infonet đã có cuộc trao đổi cùng ông Phạm Thành Đô – Chánh thanh tra UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình). Ông Đô cho biết: “Những ngày qua sự việc 3 học sinh tại trường THCS Vũ Tiến bị đình chỉ học 6 tháng khi chỉ còn vài tuần nữa là các em tốt nghiệp đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý học sinh và giáo viên nhà trường. 

Sau khi thanh tra UBND huyện Vũ Thư tiếp cận với văn bản: Kết luận của công an huyện Đông Hưng, biên bản họp hồi đồng kỷ luật và quyết định kỷ luật của nhà trường thì tôi thấy quyết định đình chỉ học 6 tháng với ba em: Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu chưa đảm bảo đúng quy định.

Đầu tiên là trong quyết định kỷ luật đình chỉ học 6 tháng lại chưa nêu được học sinh đã phạm lỗi gì mà bị hình phạt ấy. Tiếp đó, theo thông tư số 08 của bộ GD-ĐT ký ngày 21/3/1988 quy định các hình thức khen thưởng và kỷ luật không có mức nào là đình chỉ học 6 tháng (khi học sinh vi phạm quy định của nhà trường đã bị cảnh cáo nhưng không biết hối lỗi mà còn sai phạm nghiêm trọng thì tùy theo mức độ mà đình chỉ học 1 tuần hoặc đình chỉ học 1 năm”.

Biên bản kỷ luật học sinh của hội đồng kỷ luật trường THCS Vũ Tiến
Quyết định đình chỉ học 6 tháng với học sinh trường THCS Vũ Tiến

Trước đó, theo kết luận thanh tra số 01/KL của UBND huyện Vũ Thư về việc thực hiện tổ chức kỷ luật trong nhà trường đối với cán bộ viên chức và học sinh; việc thực hiện ngân sách năm 2014-2015 thu và sử dụng các đóng góp của học sinh năm học 2014-2015 và 2015-2016 của trường THCS Vũ Tiến có ghi rõ: “Ông Phạm Xuân Định – Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến với trách nhiệm người đứng đầu cơ quan phải nghiêm khắc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Có biện pháp cụ thể giải quyết các vấn đề khúc mắc trong tư tưởng của giáo viên và học sinh.

Bà Nguyễn Thị Loan nghiêm khắc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong việc vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm việc chấp hành quy định nhiệm vụ của giáo viên, vi phạm các hành vi bị cấm của Chính phủ về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet, vi phạm quy định về những việc viên chức không được làm.

Bà Đặng Thị Bích Quyên – Kế toán Trường THCS Vũ Tiến nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong việc trình tự thủ tục theo quy định của Luật kế toán, Luật ngân sách, tham mưu cho hiệu trưởng về kế toán thực thi, thực hiện đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội cho cán bộ, viên chức”.

Trước đó, Bà Nguyễn Thị Loan – giáo viên trường THCS Vũ Tiến đã nhận trách nhiệm về việc vô tình cung cấp thông tin cho học sinh dẫn đến việc học sinh nhận thức sai và có những hành động vi phạm quy định của nhà trường.

Cũng liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư (Thái Bình) chia sẻ: “Theo quy định của Bộ GD&ĐT về hình thức khen thưởng và kỷ luật thì các học sinh: Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu  sẽ bị đình chỉ học 1 năm nhưng nhà trường đã căn cứ vào việc các em còn trẻ người non dạ chưa lường trước được hậu quả và có thể hành động ấy là do người khác lợi dụng nên giảm mức kỷ luật xuống còn 6 tháng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet