Đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ: Hiệu trưởng lên tiếng

Bạch Dương

Sáng 21/1, trao đổi với phóng viên, cô Lê Thị Thanh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão (TPHCM) khẳng định: Quyết định đó chỉ có tính răn đe.

Trước những thông tin về quyết định đình chỉ học tập đối với em Nguyễn Thị Tuyết Linh, học sinh lớp 11A1 vì em tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ trong buổi sơ kết học kỳ I, thu hồi giấy khen học kỳ I và xếp loại hạnh kiểm yếu, cô Nguyệt cho biết: “Em Tuyết Linh là học sinh có học lực khá, ngoan nhưng đã 2 lần vô kỷ luật. 

Tuyết Linh là thành viên chủ chốt trong đội múa của lớp, em tham gia tập rất nhiệt tình trong suốt 2 tháng qua, nhưng đến cả 2 lần biểu diễn (một lần nhân Ngày truyền thống học sinh sinh viên 9/1 và lần sơ kết học kỳ I), em đều tự ý bỏ.

Ngày 19/1 trường tổ chức sơ kết học kỳ I, trao giấy khen và phát phần thưởng. Trước đó, em Tuyết Linh có xin nghỉ nhưng cả giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng đã nói chuyện, phân tích với em rằng đi làm thiện nguyện là một việc tốt, nhưng công việc của nhà trường cũng quan trọng. 

Thiện nguyện thì em có thể không tham dự lần này nhưng vẫn còn những lần khác, còn sơ kết học kỳ thì chỉ làm 1 lần trong năm mà thôi, em cũng đã đồng ý và hứa sẽ tham gia. 

Nhưng đến đúng ngày đó, em vẫn tự ý nghỉ. Nếu em không tham gia văn nghệ ngay từ đầu thì không nói, không chỉ bỏ biểu diễn mà em còn tự ý bỏ không tham gia sơ kết học kỳ, trong khi nhà trường đã thông báo 100% giáo viên và học sinh phải tham dự. Đây là hành vi vô kỷ luật có hệ thống nên trường phải có biện pháp xử lý”.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt, Hiệu trưởng THPT dân lập Phạm Ngũ Lão

Theo cô Nguyệt, quyết định đình chỉ học tập đối với em Linh chỉ là biện pháp “giơ cao đánh khẽ”, chủ yếu mang tính hình thức, răn đe vì trong quyết định không ghi cụ thể số ngày em bị đình chỉ. 

Nếu em biết nhận lỗi, làm cam kết không tái phạm, sửa chữa khuyết điểm và xin treo hạnh kiểm thì đến cuối năm, căn cứ vào những biểu hiện của em, nhà trường vẫn có thể xếp em hạnh kiểm loại tốt chứ không phải ghi luôn hạnh kiểm yếu vào học bạ của em như trong quyết định.

Cô Nguyệt cho biết: “Tôi đã dặn dò giáo viên chủ nhiệm của em Linh và hiệu phó nhà trường là mời gia đình em đến làm việc nhằm giúp em nhìn ra lỗi của mình để em có ý thức hơn chứ vẫn hoàn toàn tạo điều kiện cho em đi học”.

Trước câu hỏi liệu biện pháp xử lý này có ảnh hưởng xấu đến tâm lý các em hay không, cô Nguyệt khẳng định: “Tôi nghĩ biện pháp này không sai, có làm như thế mới hiệu quả. Phương châm của nhà trường là cả “dạy” và “dỗ” chỉ nhằm giáo dục học sinh tốt hơn, kéo học sinh về trường chứ không đuổi các em đi”.

Được biết, sáng nay gia đình em Linh đã đến làm việc với Ban giám hiệu và Linh vẫn lên lớp như bình thường. Tuyết Linh mồ côi ba mẹ từ sớm, hiện đang sống với gia đình người bác bên nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet