Đình chỉ toàn bộ e kip “đau chân trái, mổ chân phải”

N. Huyền

Liên quan đến vụ đau chân trái mổ chân phải xảy ra tại BV Việt Đức vào ngày hôm qua 19/7, sáng nay 20/7, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin rõ về sự việc.

Ông Trần Bình Giang- PGĐ Bệnh viện Việt Đức tại buổi họp báo
Cuộc họp báo diễn ra trong thời gian chóng vánh. Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết đã quyết định đình chỉ toàn bộ êkíp phẫu thuật, yêu cầu tường trình và lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình xem sai sót ở đâu.

Sau đó bệnh viện sẽ lập hội đồng kỷ luật, rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện để đảm bảo không xảy ra sai sót. Tại cuộc họp báo, giáo sư Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh viện sẽ chăm sóc bệnh nhân với điều kiện tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Mọi kinh phí trong quá trình điều trị sẽ do Bệnh viện Việt Đức chi trả.

Lãnh đạo bệnh viên đã xin lỗi bệnh nhân và gia đình, thừa nhận đây là sai sót trong chuyên môn.

Bệnh nhân không may bị mổ nhầm tên là  Trần Văn Thảo (37 tuổi, Phù Lưu, Ứng Hòa, HN). Anh nhập viện Việt Đức hôm 18/7. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt thần kinh  chân trái và được chỉ định mổ chuyển cơ chầy sau lên cơ chầy trước của chân trái.

Tuy nhiên, ngày 19/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ nhưng thay vì mổ chân trái bác sĩ lại mổ chân phải cho bệnh nhân này. Tối 19/7, trao đổi với phóng viên Infonet, chị Nguyễn Thị Thanh, chị gái của bệnh nhân Thảo cho biết “Em tôi được đưa vào phòng mổ lúc hơn 11h, đến 15h30 mới ra. Em tôi kể lại, lúc mổ xong được các nhân viên y tế khiêng về giường, em phát hiện ra nhầm lẫn bèn hỏi sao không mổ chân trái thì ngay sau đó, em tôi lại được đưa lên bàn mổ mổ nốt chân trái”.

Chị Thanh cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã gọi điện cho bác sĩ  Phan Văn Hậu (khoa xương khớp)- người mổ cho bệnh nhân Thắng. Khoảng 7h 30  tối nay, bác sĩ này cũng đã gặp gia đình và nói lời xin lỗi. Tuy nhiên theo chị Thanh thì bác sĩ cũng cho biết do không nhìn bệnh án nên mới mổ sang chân phải. Anh ấy bảo cứ theo dõi thêm một vài ngày mà không hề có cam kết gì với gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet