Đính chính thông tin: Bột trắng trong mô hình máy bay của 2 phi công

Ngày 19/8, Báo điện tử Infonet đã đưa thông tin từ Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan thành phố Hà Nội về việc hai phi công của hãng Hàng không Vietjet Air mang chất nghi ma túy.
Bột trắng trong chiếc máy bay mô hình tại thời điểm kiểm tra nghi có ma túy.

Theo tin từ Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan TP Hà Nội, khoảng 23h5’ ngày 18/8, tại khu vực kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (cửa ra tàu bay cánh A ga hàng không quốc tế Nội Bài), qua soi chiếu, lực lượng hải quan đã nhận thấy dấu hiệu nghi vấn ở hành lý xách tay của hai hành khách là một người quốc tịch Philippines, 43 tuổi, số hộ chiếu EC 7357978 và một người đi cùng 53 tuổi, quốc tịch Mỹ, đều có nghề nghiệp theo khai báo là phi công của một hãng hàng không. Cả hai người này đi cùng nhau đã làm thủ tục xuất cảnh đi chuyến bay 5J745 của hãng hàng không Cebu Paciffic Air từ Hà Nội củaViệt Nam đi Manila, Philippines.

Khi tiến hành kiểm tra thực tế ngoài hành lý cá nhân, hải quan còn phát hiện trong hành lý của hành khách Elmer Ederadan Sorrea có 1 mô hình máy bay tháo rời cánh, đế, có chữ Vietjet Air.com trên thân mô hình máy bay.

Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tiếp tục kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong mô hình có trọng lượng 505gram này có chứa chất bột màu trắng, qua kiểm tra bằng test thử nhanh ma túy của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), kết quả cho thấy hiển thị mầu trùng với mầu chỉ thị trên hộp thuốc thử nhanh chất ma túy nhóm Opiat (thuốc phiện, heroin, Mocphin....)

Ngay sau khi phát hiện kết quả test nhanh cho thấy dương tính nhà chức trách đã lập tức phối hợp với các đơn vị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Cục an ninh cửa khẩu (A98), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), cùng với sự kiểm chứng của đại diện hãng hàng không Cebu Paciffic Air và đại diện công ty hàng không sử dụng lao động tiến hành lập biên bản xác nhận nội dung sự việc.

Ngày 20/8, kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ công an cho thấy, chất bột trắng không phải ma tuý và hành khách là nhân viên hàng không bị tạm giữ đã nhận được lời xin lỗi từ phía cơ quan chức năng và đã trở về nhà.

Thông tin từ VietJet cho biết, đây là 2 phi công của VietJet, đang trong thời gian nghỉ phép và trên đường đi nghỉ ở Manila. Cơ quan hải quan kiểm tra theo quy trình và do có nghi ngờ đã chuyển giao cho cơ quan công an xác minh làm rõ. Phi công quốc tịch Mỹ được xác định không có liên quan đến hành lý bị nghi ngờ; còn hành lý của phi công quốc tịch Philippin sau đó cũng được cơ quan chức năng xác định không có bất thường và đã kết luận không có bất cứ vi phạm nào. 

Sau đó hai phi công đã lên máy bay của hãng hàng không Cebu Pacific tiếp tục hành trình tới Manila

Hai phi công trên đang trong thời gian nghỉ phép và là hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Cebu Pacific chuyển lời cám ơn tới nhà chức trách Việt nam. 

Ngày 20/8, Báo điện tử Infonet cũng đã có thông tin "Bắt 2 phi công mang ma túy lên máy bay", tuy nhiên đó là thông tin không chính xác. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của Cục Khoa học hình sự (Bộ Công an), Infonet đã có thông tin lại chính xác Bột trắng trong mô hình máy bay của hai phi công không phải là ma túy và gỡ bỏ thông tin sai.

Báo điện tử Infonet xin đính chính thông tin đã đưa nêu trên với bạn đọc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet