Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng được khuyến cáo cho người bị viêm khớp là chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và tăng cường các món ăn giàu can xi, vitamin C, omega 3, omega 6

Trà xanh. 

Cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao. Chất chống ô xy hóa phát huy hiệu quả trong việc giảm đau do viêm khớp. Epigallocatechin gallate (EGCG) có trong trà xanh chính là vũ khí chống lại các cơn đau khớp.

(EGCG) có trong trà xanh chính là vũ khí chống lại các cơn đau khớp

Thịt.

 Các loại thịt màu đỏ không được khuyến khích cho người viêm khớp tuy nhiên hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi… giàu chất omega 3, omega 6 tốt cho bệnh nhân viêm khớp. Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều, 70g protein mỗi ngày là lượng vừa đủ với người bị viêm khớp.

Trứng

Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

Trứng là sản phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp

Trái cây

Ăn nhiều trái cây là rất tốt tuy nhiên với người bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp thì lại khác, không phải loại trái cây nào cũng tốt. Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như: bưởi, chanh, kiwi, các loại quả mọng. Còn các loại quả như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu là những loại trái cây có hàm lượng đường cao, vì thế không nên sử dụng quá nhiều.

Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được chữa lành khi chúng ta có chế độ ăn uống hợp lý. Sức khỏe của bạn luôn ở trong tầm tay bạn.

Khoai lang. 

Một trong những thực phẩm tuyệt vời cần có trong thực đơn của người viêm khớp là khoai lang, vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khoai tây. Khoai lang chứa beta - carotene, chất xơ hòa tan cùng nhiều khoáng chất. Ngoài ra, khoai lang cũng phong phú vitamin C và anthocyanin. Nhiều nghiên cứu phát hiện rằng vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch và anthocyanin làm giảm viêm ở các khớp.  

Củ cải đường. 

Đây là lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp do nó chứa một chất chống ô xy hóa đặc biệt gọi là betalain, giúp ngăn chặn việc hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, kali, magiê, phốt pho, sắt, chất xơ, a xít folic, vitamin A, B và C, beta - carotene... cũng được tìm thấy trong củ cải đường.

Cá hồi.

 Là một trong những nguồn cung cấp a xít béo omega 3 dồi dào nên cá hồi luôn được khuyến cáo bổ sung vào thực đơn ở những bệnh nhân viêm khớp.

Đậu nành. 

Là nguồn cung cấp protein và chất sắt dồi dào, đậu nành có tác dụng giảm viêm và đau rất hiệu quả. Ngoài ra, thực phẩm này còn có thể làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ.

Thực phẩm khắc tinh của bệnh viêm khớp

Muối: 

Muối được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế muối trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn mà không dùng muối. Ngoài ra đồ ăn nhanh cũng không nên sử dụng bởi trong đồ ăn nhanh thường sử dụng rất nhiều muối.

Cà phê: 

Người bị bệnh viêm khớp không nên uống cà phê, vì chất cafein có trong cà phê sẽ khiến cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Soda:

 Nói không với soda sẽ làm cho những cơn đau nhức do viêm khớp không tăng nặng thêm.

Bột mì: 

Bạn không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào, bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như fomat…không nên sử dụng cho các trường hợp viêm khớp.

Nam Khánh ( tổng hợp)