Dinh dưỡng đặc biệt cho người không có tinh trùng

Nam Khánh ( tổng hợp)

Theo y học hiện đại, nam giới sau 3 lần làm tinh dịch đồ mà không thấy có tinh trùng thì được khẳng định là không có tinh trùng.

ThS-BS Đặng Quang Vinh - Giảng viên khoa Y ĐH Quốc gia thì không tinh trùng có thể do 2 nguyên nhân:

1. Tinh hoàn không tạo ra tinh trùng do bị suy.

Ở trường hợp này, bạn có thể nuối cấy các tế bào dòng tinh, hoặc liên hệ các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm có thành lập ngân hàng tinh trùng.
2. Tinh hoàn có tạo ra tinh trùng nhưng đường dẫn (mào tinh ống dẫn tinh) bị bất thường.

 

Đối với nhóm này có thể phẫu thuật để lấy tinh trùng từ tinh hoàn/ mào tinh và làm thụ tinh ống nghiệm.

Có nhiều giải pháp giúp phái mạnh tìm lại được tinh binh. Ảnh minh họa

Theo y học cổ truyền, chứng này do bị hư, hoặc bẩm sinh đã thiếu, yếu nhược, thận tinh bị tổn thất, mệnh môn hỏa suy… Việc điều trị không có tinh trùng kết hợp cả khoa học kỹ thuật và y học cổ truyền mà cụ thể là các món ăn sẽ đem lại hiệu quả cao.

Ngẩu pín bò, dê hầm: 

Ngẩu pín bò, dê, tủy sống lợn mỗi thứ 100g,nước, gia vị đủ dùng. Rửa sạch ngẩu pín, tủy lợn, chặt miếng. Cho chảo nóng lên bếp, đổ dầu vào chảo,cho các thứ trên vào đảo qua, nêm gia vị, đổ nước xâm xấp, hầm nhừ, nêm gia vị là dùng được. Món ăn có vị mặn tính ôn, có chứa nhiều protid, lipid, có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa cơ thể, sản sinh tinh trùng và thúc đẩy cho tinh trùng hoạt động. Những người không có tinh trùng dùng món ăn này rất thích hợp

Cháo thịt dê,nhục thung dung: 

Thịt dê 100g, gạo tẻ 150g, nhục thungdung 15g. Thịt dê thái nhỏ ướp gia vị, nhục thung dung ninh nhừ bỏ bã, cho gạo và thịt dê vào ninh nhừ, cho hành, gia vị vừa đủ, ăn nóng cách ngày, ăn trong một tháng. 

Theo Đông y: nhục thung dung vị ngọt, mặn, bổ thận dương, ích tinh huyết. Thịt dê có vị cay,tính ôn, có tác dụng ôn bổ tỳ thận, thông kinh tán hàn. Lượng protid cao làm kích thích hormon sinh dục. Cháo này chữa cho người bị liệt dương, xuất tinh sớm, ít tinh trùng, chân tay lạnh, lưng, gối mỏi, đau lưng, sức khỏe yếu, lưỡi nhạt, thở yếu, nói nhỏ. Kết hợp tập dưỡng sinh, kiêng ăn cay, nóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet