Để chữa bệnh hiếm muộn ở phụ nữ, chị em cần phải chọn món ăn có tác dụng bổ mát huyết, điều kinh, giàu vitamin A, E,C và B12 như vịt nấu hạt sen, nấm đông cô, óc lợn hầm hà thủ ô....

Người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chung sống với chồng trên hai năm, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có con thì được gọi là vô sinh. Để phòng tránh những tác nhân không tốt gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của phụ nữ, Khoeplus.vn xin giới thiệu với chị em một số món ăn dinh dưỡng đặc biệt sau:

1. Vịt tần hạt sen, nấm đông cô

Món vịt tầm hạt sen, nấm đông cô kết hợp tác dụng của thịt vịt với tác dụng của hạt sen, có thêm sự trợ lực của nấm đông cô nên là món ăn rất tốt cho người phụ nữ bị vô sinh do can huyết hư, suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, mất ngủ, hoặc trường hợp người bị âm hư, thường nóng bức rức trong xương, người bị phong thấp, đau nhức tay chân.

Vịt tầm hạt sen rất tốt cho người phụ nữ bị vô sinh
 do can huyết hư, suy nhược cơ thể.

Cách làm

Vịt sơ chế sạch, mổ bỏ nội tạng, chặt miếng 0,2-0,3 kg, xát muối + tiêu + rượu gừng để ngấm, bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi chiên sơ qua, sau đó rửa lại bằng nước lạnh nhanh tay (để bỏ mùi hôi của vịt).

Hạt sen luộc chín thông tim để sẵn.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch.

Củ hành khô bóc vỏ, cắt đôi.

Sau khi chuẩn bị, xếp thịt vịt vào liễn cùng với hạt sen + nấm đông cô + củ hành + gừng đập dập + nước có pha nước mắm + bột ngọt. Đậy kín rồi đem chưng cách thuỷ hoặc hấp tới khi vịt chín mềm. Ăn nóng lúc đói bụng.

2. Hoài sơn hầm thịt bò

Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tinh huyết, thích hợp với người phụ nữ bị vô sinh do khí huyết suy hư, kinh nguyệt bị rối loạn, người không có sức, chóng mặt, ù tai, sắc mặt khô héo, mệt mỏi uể oải, tim đập nhanh…

Món này rất hợp với người phụ nữ bị vô sinh. 

Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, bỏ vào nước sôi ngâm một chút, theo thớ của miếng thịt xắt miếng khoảng 2 cm. Khoai mài, câu kỷ tử, long nhãn rửa sạch bỏ vào nồi.

- Đặt chảo lên bếp để nóng, cho dầu thực vật vào, bỏ thịt bò vào xào chung với 10 g rượu, sau khi xào, bỏ thịt bò vào nồi đất, gừng để lên trên. Đặt nồi đất lên bếp, thêm nước nóng, muối, rượu, dùng lửa nhỏ hầm cho đến khi thịt mềm, bỏ hành vào là được. Ăn thịt uống canh, chia làm 3 lần.

3. Lá ngải hầm chân dê
 
Nguyên liệu: chân dê 4 cái, cà rốt 100g,  gừng nướng 20g, lá ngải tươi 40g gia vị mắm muối.
 
Cách làm: Chân dê làm sạch chặt khúc, cà rốt, gừng nướng, lá ngải tươi rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm nhừ. Thêm gia vị mắm muối vừa ăn là được.

Món ăn này rất tốt cho phụ nữ hiếm muộn thường bị lạnh chân, chậm kinh.

Món ăn này rất tốt cho phụ nữ hiếm muộn có chân thường lạnh, kinh thường có chậm hơn ngày định kỳ phần nhiều do tỳ thận khí hư, huyết hàn. Món ăn này cũng có tác dụng ôn bổ tỳ thận, dưỡng huyết vì chúng giàu vitamin A, E, C và B12. 

4. Óc lợn hầm hà thủ ô
 
Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10 g, đẳng sâm 10 g, hà thủ ô 20 g, óc lợn 1 bộ, táo đỏ 2 trái, gừng sống 1 củ, muối bột vừa đủ.
 
Cách làm: Khuấy 1 tô nước muối vừa mặn, bỏ óc lợn vào ngâm 1 lúc, sau đó gỡ bỏ những mảng gân máu bám quanh, thả bộ óc lợn vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay. Táo đỏ đem ngâm rửa, xẻ bỏ hột. Hà thủ ô, đẳng sâm, hoàng kỳ rửa sạch để sẵn, gừng gọt sạch vỏ, xắt lấy 2 lát. 

Món này có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận ích khí, tăng trí nhớ.

Xếp hà thủ ô, đẳng sâm, hoàng kỳ, gừng vào 1 thố sạch. Sau đó cho bộ óc lợn và táo đỏ vào, đổ 1 ít nước, chừng cho nước ngang mặt thức ăn là được. Đậy kín nắp thố, đem chưng cách thủy 4 giờ, nêm vào chút muối vừa ăn là dùng được. Dùng ăn nóng.
 
Món này có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận ích khí, tăng trí nhớ. Rất có ích cho trường hợp vô sinh nữ do can huyết hư, kinh nguyệt rối loạn, thân thể hư nhược, tóc rụng nhiều hay bạc sớm, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, thường chóng mặt, hoa mắt, ù tai.

Nam Khánh ( tổng hợp)