Định lừa tòa để ly hôn vắng mặt, vợ xuất hiện, chồng chạy mất tăm

Cựu thẩm phán, luật sư Phạm Công Út

Có những vụ án ly hôn tưởng chừng như đơn giản, nhưng đằng sau nó là sự toan tính của nguyên đơn. Nếu không có xuất hiện của bị đơn, nguyên đơn đã đạt được mục đích.

Phiên tòa ly hôn hôm đó phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục niêm yết phía bị đơn mới mở ra để xét xử được.

Tại tòa, chỉ một người đàn ông bị người vợ bỏ nhà đi mất cả thời gian dài mà không để lại tung tích.

Theo lời ông ấy, người vợ đã đi theo tình nhân, bỏ ông ấy ở lại một mình trong căn nhà trống trải suốt thời gian dài.

Nếu người ta không còn mặn mà vun đắp cho mục đích xây dựng hạnh phúc gia đình đôi lứa thì thôi, phiên tòa ly hôn chẳng qua cũng chỉ là một thủ tục như một yêu cầu, không hề có yếu tố tranh chấp gay gắt giữa hai bên nên tôi tin rằng, chỉ phải mất chưa đến một giờ đồng hồ thì sẽ giải quyết xong vụ án.

Tôi hỏi nguyên đơn, ông chồng:
- Lý do vì sao ông xin ly hôn?
- Vì vợ tôi bỏ nhà đi mất biệt cả năm nay.
- Trước khi bà ấy bỏ đi thì hai vợ chồng ông có mâu thuẫn nhau điều gì không?
- Không, cô ấy đã cặp bồ với người đàn ông khác nên bỏ nhà đi mà không để lại thư từ, tin nhắn.

Xét xử ly hôn (ảnh minh họa)

Căn cứ vào Phiếu xác minh tại địa phương thì Hội đồng xét xử chúng tôi được biết, cặp vợ chồng này có thể đã có cuộc sống chung nhạt nhẽo, không được hạnh phúc. Người vợ đã bỏ nhà đi một thời gian mà không đăng ký tạm trú, tạm vắng nên địa phương không thể tiến hành việc hòa giải được.

Hội đồng xét xử chúng tôi vào phòng nghị án và cùng quyết định xét xử vắng mặt phía người vợ, là bị đơn, đồng thời chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của nguyên đơn, là ông chồng.

Chúng tôi bước ra để tuyên án thì thật lạ, trước tòa là một người phụ nữ, còn nguyên đơn ông chồng kia thì biến mất. Tôi đề nghị thư ký phiên tòa ra sân tìm nguyên đơn vào để nghe Tòa tuyên án. Người đàn bà kia trả lời thay cho cô thư ký:
- Thưa tòa, ông ấy đã bỏ ra về khi thấy tôi có mặt ở đây rồi.

Ngạc nhiên tôi hỏi:
- Chị là ai? Chị có liên quan gì đến vụ án này?
- Tôi là… bị đơn trong vụ án ly hôn này, là vợ của ông ấy.

Thật đáng kinh ngạc, tôi hỏi:
- Vì sao Tòa mời nhiều lần mà chị không đến Tòa theo giấy triệu tập?
- Làm sao tôi biết được rằng ông ấy đã lén lút làm đơn xin ly hôn tôi, ông ấy đã có ý định ly hôn tôi bằng mọi giá để đến với tình nhân nên đã giấu không cho Tòa biết tôi đã bồng con về nhà mẹ đẻ của tôi vì tôi không chịu nổi sự độc đoán cùng với thói trăng hoa của ông ấy.
- Nhưng vì sao chị biết hôm nay có phiên tòa xử vụ ly hôn của chị?
- Vì người tình ông ấy đã cho tôi biết kế hoạch của ông ấy, và cũng cho biết hôm nay là ngày Tòa xử, do cô ta và ông ấy vừa cãi nhau về chuyện gì đó.
- Như vậy, tại tòa hôm nay chị có đồng ý ly hôn với chồng của chị không?
- Không! Nếu được ly hôn thì tôi sẽ là người đứng đơn chứ không phải là ông ấy.

Bản án đã được các thành viên Hội đồng xét xử chúng tôi cùng ký tên, nhưng với những tình tiết mới này, chúng tôi đã quyết định hoãn phiên tòa để quay lại phần thẩm vấn.

Sau nhiều lần không triệu tập được nguyên đơn, ông chồng để quay lại phần thẩm vấn, chúng tôi đành ra quyết định đình chỉ vụ án thay cho bản án ly hôn lẽ ra đã phải tuyên vào hôm ấy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet