DN bị "tố" nhũng nhiễu Bộ KHĐT: Cả Bộ và DN cùng gửi thư lên Thủ tướng

PV

Xung quanh sự việc Bộ KHĐT gửi thư lên Thủ tướng "kêu" doanh nghiệp gửi nhiều văn bản trùng lắp "quấy nhiễu", công ty này cũng lập tức gửi một bức thư khác lên thẳng Thủ tướng trình bày về vấn đề này.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Tuổi trẻ.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin một nhóm doanh nghiệp gửi các văn bản kiến nghị có nội dung trùng lặp cho các Bộ ngành và mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) đã phải gửi thư "kêu" với Thủ tướng Chính phủ.

Trong diễn biến mới nhất, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo gửi văn bản trực tiếp lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "giải thích" về vấn đề này.

Trình bày với Thủ tướng, công ty Gia Bảo cho biết "hơi buồn vì mục đích gửi một loạt các văn bản kiến nghị này cũng chỉ vì Đất nước và mong muốn Bộ KHĐT cải cách thủ tục hành chính cắt giảm giấy phép con". Thế nhưng, theo Gia Bảo, Cục Quản lý đấu thầu lại báo lên Bộ trưởng sai sự thật gây ra sự hiểu lầm đối với công ty Gia Bảo.

Nhà đầu tư dẫn lời ông Trần Mạnh Thắng, Tổng giám đốc Công ty Gia Bảo cho rằng “Thực ra là do các cơ quan nhà nước chưa nắm bắt được ý tưởng của chúng tôi, chứ Gia Bảo không quấy nhiễu hay “khủng bố” cơ quan chức năng như nhiều người hiểu nhầm. Các văn bản chúng tôi gửi đi đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng mực, không phản cảm, vu khống”.

Trong khi đó, một lãnh đạo Bộ KHĐT chia sẻ với Pháp luật TP HCM, cho biết Công ty này gửi văn bản đi khắp nơi, cả TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Chính phủ. "Bộ chỉ làm văn bản báo cáo Chính phủ về việc đã trả lời nhiều lần. Bộ cũng nói sẽ không trả lời nữa và đề nghị nhắc nhở công ty đó thôi", vị lãnh đạo này chia sẻ.

Bộ KHĐT gửi văn bản "kêu" với Thủ tướng về vấn đề đang gặp phải khi Bộ nhận được tới 37 văn bản có nội dung tương tự, trùng lắp, bắt đầu tư công ty Gia Bảo sau đó là một số cá nhân, doanh nghiệp khác.

Thông tin từ Bộ KHĐT cho rằng nhiều văn bản nêu nội dung rất tiêu cực và phản cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ và yêu cầu các lãnh đạo từ chức... Theo đó, những nội dung này có dấu hiệu của hành vi vu khống.

Theo đó, Bộ KHĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép không xử lý các văn bản có nội dung trùng lặp mà cơ quan này đã trả lời nếu các doanh nghiệp trên tiếp tục gửi tới Cổng thông tin điện tử và Bộ KH&ĐT.

Bên cạnh đó, giao UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên trách xem xét có biện pháp cụ thể để xử lý, ngăn chặn hành vi của các doanh nghiệp trên theo quy định của pháp luật nhằm giải quyết triệt để tình trạng này.

Trong các kiến nghị của Gia Bảo, đáng chú ý là việc xin đứng ra thay Tổng Công ty Đường sắt làm chủ đầu tư dự án đường sắt đô thị số 1 Ngọc Hồi - Yên Viên và xây dựng sân bay Long Thành.

Một công ty khác là Cổ phần Phòng và tránh thiệt hại ngân sách thì kiến nghị tăng lương cho các bộ trưởng và ủy viên trung ương bởi mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi hai con ăn học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet