DN mắm truyền thống đề nghị kiểm tra việc phát tán "danh sách nước mắm có Asen"

Phương Anh Linh

Hiệp hội các nhà sản xuất nước mắm truyền thống vừa thống nhất một số kiến nghị lên các bộ ngành, trong đó đề nghị kiểm tra việc phát tán danh sách những hãng nước mắm có Asen vượt ngưỡng.

Hiệp hội sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cùng một số doanh nghiệp nước mắm đại diện cho miền Bắc đã nhóm họp tại TP.HCM và đi đến thống nhất một số ý kiến kiến nghị. 

Theo đó, đại diện các hiệp hội nước mắm đã thống nhất kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm có hàm lượng Asen vượt ngưỡng vừa được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố vào ngày 16/10 vừa qua. 

Đại diện các hiệp hội cho rằng công bố của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa Asen hữu cơ, là hoạt chất luôn có mặt trong cá biển, không độc, với  Asen vô cơ rất độc. Nội dung công bố không những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ Asen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng mà còn không phù hợp với QCVN 8-2:2011/ BYT, trong đó hàm lượng Asen được hiểu là vô cơ, trong nước chấm là 1 mg/l.

Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống cho biết sẽ kiến nghị lên các bộ ngành quản lý làm rõ thông tin nước mắm có hàm lượng Asen vượt ngưỡng mà Vinastas vừa công bố.

Mặc dù Vinastas không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm có dư lượng Asen, nhưng danh sách này đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội. Có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ.

Ông Nguyễn Huy Tiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho hay, ông đã ký vào văn bản kiến nghị này, ban thư ký đang tập hợp chữ ký của đại diện các hiệp hội khác và dự kiến ngày 22/10 sẽ gửi đến các bộ ngành liên quan.

Theo ông Tiến, đại diện các hiệp hội nước mắm đã thống nhất kiến nghị 4 vấn đề. Một là đề nghị đánh giá mức độ thiệt hại do công bố của Vinastas gây ra đối với các nhà sản xuất nước mắm truyền thống. Hai là kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng Asen.

Ba là đề nghị các bộ ngành liên quan công bố công khai trên thông tin đại chúng việc Asen hữu cơ có mặt trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng đồng thời làm rõ mức giới hạn ô nhiễm Asen trong nước mắm tại Qui chuẩn KT về Kim loại nặng QCVN 8-2:2011 là Asen vô cơ.

Ngoài ra, đại diện các hiệp hội cho rằng quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm đang được Bộ Y tế soạn thảo từ năm 2012 đưa nhiều qui định về hóa chất phụ gia không phù hợp với nước mắm truyền thống nhưng đến nay chưa được ban hành. Đề nghị Thủ tướng chuyển giao việc soạn thảo và ban hành này cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phù hợp với chuyên môn, đồng thời thúc đẩy việc ban hành nhanh chóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet