DN tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại TP.HCM

Phương Nam

Đại diện các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc quan tâm đến các thủ tục đăng ký đầu tư, hợp tác kinh doanh tại TP.HCM.

Ngày 18/8/2017, tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM và Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã hợp tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2017. Đây là một hoạt động góp phần thắt chặt mối quan hệ về thương mại và kinh tế giữa hai địa phương.         

Năm APEC Việt Nam 2017 là dấu mốc đối ngoại quan trọng, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, đóng góp vào việc cải thiện môi trường hợp tác khu vực, cọ xát học tập kinh nghiệm và đặc biệt là tiếp cận với những đối tác thương mại, đầu tư đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC, trong đó có Trung Quốc.

Đây cũng là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, việc đoàn kết hợp tác cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực là một trong những ưu tiên hàng đầu, giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn khi tiến vào nền thị trường kinh tế toàn cầu.

Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư 2017 nhằm tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của cả hai địa phương. Với mục tiêu giới thiệu về hoạt động thương mại, cơ hội đầu tư giữa hai địa phương, qua đó thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và các doanh nghiệp tham gia.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đánh giá, thời gian qua quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu thế phát triển tích cực với nhiều hiệp định và văn kiện hợp tác, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Với đặc điểm về địa lý và quy mô nền kinh tế, Trung Quốc vẫn luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Phía Việt Nam luôn mong muốn trở thành bạn hàng lớn hàng đầu ở Ðông Nam Á của Trung Quốc.

Điều kiện đầu tư cũng như các thủ tục pháp lý là vấn đề được các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm tại Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2017 tại TP.HCM. 

Theo Tổng cục Hải quan, thị trường xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung ở khu vực châu Á, với kim ngạch hơn 85,3 tỷ USD, chiếm 48,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, Trung Quốc nhập gần 22 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam, tăng 28,4% so với cùng kỳ, chiếm 12,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước, là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam.

Theo ông Chu Tiến Dũng, môi trường kinh doanh của TP.HCM đang được cải thiện và được doanh nghiệp đánh giá là có sự chuyển biến đặc biệt tích cực, và năng lực cạnh tranh của thành phố đã nâng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư vào Thành phố với nhiều chính sách ưu đãi.

Với vai trò cầu nối, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM sẽ đẩy mạnh mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp TP.HCM và tỉnh Quảng Đông phát triển cả về số lượng và chất lượng một cách bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung hai đất nước. 

Hội nghị sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam kết nối, giao thương đưa các mặt hàng thế mạnh của mình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gồm các nhóm sản phẩm điện tử và linh kiện, nông sản, xơ, sợi; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; gỗ và sản phẩm gỗ; điện thoại và linh kiện, hàng tiêu dùng; cà phê, chè, cao su, dây và cáp điện, gạo, giày dép, hạt điều, sản phẩm nhựa, điện tử, linh kiện, thủy sản, dệt may, mây, tre, cói và thảm…

Đồng thời, tìm kiếm nhập khẩu máy móc thiết bị và chuyển giao công nghệ tiên tiến, tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu ổn định cho sản xuất công, nông nghiệp, hợp tác phát triển một số lĩnh vực công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ.

Ông Ôn Trí Diêu, Tổng thư ký Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Tỉnh Quảng Đông kỳ vọng hai Hiệp hội sẽ phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Quảng Đông và TP.HCM.

Ông Diêu cam kết Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Quảng Đông sẽ tích cực tuyên truyền, quảng cáo về cơ hội, hạng mục đang kêu gọi đầu tư của TP. HCM và tổ chức hoạt động kinh tế tạo ra cơ hội hợp tác thương mại, ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp Quảng Đông đến Việt Nam đầu tư. 

Tại hội nghị, đại diện các Sở ngành TP.HCM đã giải đáp một số câu hỏi của doanh nghiệp Trung quốc liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, quy định hải quan và tính an toàn khi đầu tư tại Việt Nam.

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc để phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, siêu thị nội thất, hệ thống thiết bị vệ sinh công cộng chất lượng cao... và có nhu cầu được cung cấp các mặt hàng như: đèn chiếu sáng, linh kiện điện tử, mô tơ...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet