DN Việt làm ăn với TQ phản ứng đề xuất mở rộng thanh toán Nhân dân tệ

Diệu Thùy

"Trước nay chúng tôi làm ăn với Trung Quốc thường thông qua ngoại tệ thứ 3 là quy đổi sang USD. Nếu đề xuất của doanh nghiệp Trung Quốc được chấp thuận thì thật đáng buồn”.

Trước đề nghị của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc về việc cho phép mở rộng phạm vi giao dịch đồng Nhân dân tệ (NDT) tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đang có quan hệ làm ăn với DN Trung Quốc có suy nghĩ gì?

DN Việt làm ăn với TQ phản ứng đề xuất mở rộng thanh toán Nhân dân tệ - ảnh 1
Chính các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn với Trung Quốc cũng không đồng tình với kiến nghị mở rộng phạm vi sử dụng NDT tại Việt Nam.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam nói thẳng sự phản đối trước đề xuất này. 

Ông Quyền cho biết, theo thống kê, xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc năm 2013 là 5 triệu tấn, năm 2014 khoảng 3 triệu tấn.

"Theo tôi nếu đề xuất này được chấp thuận thì đối với ngành gỗ chỉ có hại bởi vì lâu nay chúng tôi vẫn sử dụng hai đồng tiền chung chủ yếu là USD và Euro. Việc các doanh nghiệp Trung Quốc lập luận thanh toán từ USD sang NDT  không ảnh hưởng đến xuất siêu hay nhập siêu, nhưng tôi cho rằng việc thanh toán chỉ bằng tiền NDT sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu chuyển sang đồng NDT không biết tỷ giá như thế nào, cách thanh toán ra sao. Hơn nữa ngân hàng chuyển đổi cũng chưa có nên việc này rất phức tạp".

Bên cạnh đó, ông Quyền cũng khẳng định, chắc chắn các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ không đồng tình với đề xuất này, bởi doanh nghiệp nào cũng muốn sử dụng đồng USD để ổn định còn tiền NDT không phải là đồng tiền thanh toán quốc tế.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM cho biết: "Tôi vừa biết đến thông tin này sáng nay. Đối với tôi thì đó là đề xuất tào lao nhất mà tôi từng nghe. Chúng ta là người Việt Nam phải sử dụng đồng tiền Việt Nam. Nó thể hiện chủ quyền Việt Nam."

Cũng theo ông Hạnh, "hiện nay Trung Quốc đang có tham vọng muốn thể hiện tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế bằng việc mở rộng đồng NDT. Trước hết, họ muốn đưa đồng tiền của họ bá chủ Châu Á sau đó bá chủ toàn cầu. Cho nên không thể đồng ý với kiến nghị này".

“Đừng làm rối ren nền tiền tệ quốc gia. Chúng ta chỉ nên chọn một vài ngoại tệ mà chúng ta có thể thanh khoản dễ dàng như đồng đôla, Euro. Lâu nay Trung Quốc có ý đồ đưa đồng tiền Trung Quốc thành một đồng tiền mạnh của khu vực Châu Á. Càng phụ thuộc họ thì càng nguy hiểm, trước tiên là phụ thuộc kinh tế rồi đến tiền tệ”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Còn  lãnh đạo Công ty CP đầu tư và phát triển Thái Dương (Hưng Yên) cho biết: "Là một doanh nghiệp cũng thường xuyên nhập máy móc, làm ăn với Trung Quốc nhưng tôi không đồng ý với đề xuất này. Từ trước đến nay chúng tôi làm ăn với Trung Quốc thường thông qua ngoại tệ thứ 3 là quy đổi sang USD".

“Trước hết, kiến nghị thanh toán từ đồng đô la Mỹ sang tiền Nhân dân tệ có lợi hay không có lợi tôi chưa muốn nghĩ đến nhưng bất luận thế nào, đã là người Việt Nam thì phải dùng tiền Việt Nam. Phải giữ đúng nguyên tắc quản lý ngoại hối của chúng ta. Hơn nữa hiện nay cả thế giới đang sử dụng tiền đô la Mỹ. Nếu đề xuất của doanh nghiệp Trung Quốc được chấp thuận thì thật đáng buồn”, vị lãnh đạo nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet