“Đó! Các ông hãy nhìn gương ông Nén mà…bỏ rượu còn kịp”

Nguyễn Cường

Đó là câu nói của nhiều người dân thị trấn Tân Minh (Bình Thuận) trong những ngày này, vì hơn ai hết họ biết ông Nén vốn là “đệ tử ruột của lưu linh”…

Tuy vậy ngày nay họ nhắc đến điều đó không phải với hàm ý mỉa mai, châm chích, mà đó như một cách nói vui để giảm nhẹ sự đau đớn mà ông và gia đình đã phải chịu, cũng là lời mừng cho ông sau những năm dài bị tù oan, và cả để… “dằn mặt” những ai đang tối ngày say xỉn.

"Trời ơi! Ổng uống nhiều lắm!"

Nhiều người dân tại thị trấn Tân Minh đã phá lên cười lớn và cùng cho biết khi được hỏi về “tửu lượng” của ông Nén trước khi vụ án xảy ra. Sở dĩ PV đặt câu hỏi như vậy là vì trong hồ sơ của cơ quan chức năng đã thống kê được có tới 5 lần ông Nén vào quán uống rượu nhưng sau đó…bỏ trốn để không phải trả tiền.

Ông Nén đã có thời gian đi không nổi vì nghiện rượu. Tuy hiện nay ông không uống rượu nhưng lại hút nhiều thuốc để giảm căng thẳng khi nhớ về chuyện cũ.

“Hồi đó chú ấy còn đi làm thuê cho nhà tôi mà, nhưng say xỉn suốt à. Nhiều lúc tôi nghĩ cũng vì ở tù nên chú ấy mới…sống được tới ngày nay, chứ nếu ở ngoài thì chắc…”đi” từ lâu rồi. Uống như thế không bệnh sao được!” – một phụ nữ bán đồ ăn tại đây cười vui vẻ khi nhắc lại chuyện cũ.

Theo nhiều người kể lại thì vào năm 1998 xã Tân Minh còn rất nghèo nên đa số hàng quán cũng ít lại lụp xụp và chỉ bán vài ba món nhậu linh tinh, vì thế mà ông Nén đã trở thành ‘khách hàng thân thiết” của họ.

“Ổng uống không có nhiều, chừng một, hai xị thôi nhưng cứ cách vài tiếng lại uống. Trong người ổng lúc nào cũng có rượu vậy đó! Tiền ổng làm ra cũng chỉ uống rượu thôi, hết tiền đi làm, có tiền lại đi uống” – một người dân tại đây cho biết.

Vì rượu mà hồi đó ông Nén trở nên yếu ớt tới mức ngay cả con gái bà Lê Thị Bông (nạn nhân trong vụ án) cũng đã có lần viết giấy xác nhận rằng hung thủ của vụ án không thể là ông Nén, bởi vì khi đó ông đi đứng còn “liêu xiêu” thì nói gì đến chuyện sát hại được mẹ bà, vốn là một người cao to, khỏe mạnh.

Trong khi đó theo ông Nguyễn Thận thì cũng một phần vì rượu và những lần "quậy" khi uống rượu mà ông Nén bị tình nghi là người đã giết bà Lê Thị Bông để rồi bị bắt giam. “Hồi đó Nén chính là người khâm liệm cho bà Bông, sau đó Nén mới vay 2 ngàn đi mua rượu, có người hỏi thì Nén nói là cúng cho bà Bông. Đó cũng là tình tiết khiến người ta nghi rằng Nén làm vậy là để “chuộc lỗi” – ông nói.

Chính vậy nên người dân tại đây đang truyền nhau một câu nói vui, cũng là để “dằn mặt” những ai đang tối ngày say xỉn: “Đó! Các ông hãy nhìn gương ông Nén mà…bỏ rượu còn kịp”. Trong khi đó “các ông” cũng không vừa khi “đốp” lại rằng “thế có khi lại…được” và… tiếp tục cụng ly trong tràng cười sảng khoái.

Tuy nhiên đến nay thì mọi việc đã khác hẳn, dù về nhà được cả tuần nhưng chỉ duy nhất một lần khi lên Sài Gòn ông Nén có dùng một lon bia, còn lại rượu ông không đụng tới, hoặc cùng lắm chỉ nhấc lên để xuống.

“Khi ăn tiệc anh em con cháu vui vẻ uống nhưng dượng Nén thì tuyệt nhiên không. Có lẽ phần vì lâu quá không dùng, phần vì biết rằng cũng vì rượu mà mình và gia đình rơi vào cảnh này” – một người thân của ông chia sẻ.

Trong lúc nó chuyện với PV vào ngày 1 vừa qua ông Nén cũng kể rằng trong suốt 17 năm ở trại ông không hề được đụng tới các đồ uống “có men”. Vì vậy mà những “cơn thèm” xưa kia đã biến mất lúc nào không biết, giờ nhìn rượu ông chỉ thấy sợ.

“Chúng tôi mừng cho ảnh!”

Đó là tâm sự của rất nhiều người khi được hỏi về câu chuyện của ông Nén. Mọi người đều cho biết dù không phải họ hàng thân thích nhưng khi nghe ông Nén được minh oan sau 17 năm họ cũng vui lây.

“Chúng tôi không biết gì nhiều, nhưng sống ở đây thì trông ảnh vậy nên cũng nghĩ khó mà giết bà Năm Tép (bà Bông) được. Rồi cũng thấy ông thầy Thận đi kêu oan bao nhiêu năm tội quá. Nay được tự do vậy cũng mừng cho ảnh” – bà Nguyễn Thị Năm nói.

“Cả đất nước này có gia đình nào như vậy? (ngoài vụ án này ông Nén và 9 người thân bên ngoại còn bị tù tội oan trong “vụ án Vường điều”) Bây giờ ông Nén tự do là tốt rồi, nhưng mọi người cũng mong rằng tới đây cơ quan chức năng sẽ tìm ra hung thủ thật sự để vong hồn bà Bông được an nghỉ”. – một người dân chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet