Đồ chơi nằm trong phổi 40 năm, bị bác sĩ chẩn đoán nhầm là khối u ác tính

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ New York Daily News, một người đàn ông ở Anh bị nghi ung thư phổi nhưng hóa ra khối u đó lại là một món đồ chơi mà người này đã hít vào phổi từ 40 năm trước.
Dị vật được lấy ra khỏi phổi của bệnh nhân.

Tưởng bị ung thư nhưng lại là đồ chơi nằm trong phổi suốt 40 năm

Bệnh nhân, 47 tuổi, đến từ Preston, Anh đã hút thuốc trong một thời gian rất dài. Anh bị ho nhiều, ho liên tục, khạc ra đờm vàng đến cả năm trời. Sau khi chụp X-ray phổi của bệnh nhân, các bác sĩ nghi ngờ khối u trong phổi của anh là ác tính hay anh bị ung thu phổi.

Tuy nhiên, khi nội soi cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện ra khối u đó là một cột tiêu giao thông đồ chơi. Bệnh nhân cũng nhớ ra mình đã được nhận đồ chơi đó và mất nó vào dịp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 7.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp đầu tiên một vật từ bên ngoài lọt vào cơ thể con người tới 40 năm mới bị phát hiện ra. Họ cho rằng, vì đồ chơi trên được hít vào phổi khi bệnh nhân còn nhỏ, phổi tiếp tục phát triển quanh vật đó khi bệnh nhân lớn lên.

Theo các bác sĩ, khi bị dị vật xâm nhập, bệnh nhân còn nhỏ nên đường thở có thể thay đổi để thích ứng với sự hiện diện của dị vật nhưng trường hợp mãi gần 40 năm sau bệnh nhân mới gặp các triệu chứng do dị vật gây ra dường như chưa từng xảy ra.

Bốn tháng sau khi được lấy dị vật ra khỏi phổi, bệnh nhân đã khỏe hơn, các cơn ho đã biến mất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet