"Đồ cổ" Topol trở nên đáng sợ sau khi "lột xác"

Minh Thu

Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-12M Topol hôm 10/10 tại khu vực phía nam nước này nằm trong chuỗi thử nghiệm thiết bị chiến đấu mới, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
Tên lửa RS-12M Topol của Nga

"“Đầu đạn của tên lửa đạn đạo Topol đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng (ICBM) - RS-12M Topol được tiến hành tại thao trường Kapustin Yar thuộc tỉnh Astrakhan.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ chính của cuộc thử nghiệm là xác nhận độ ổn định hoạt động của các bộ phận chính như rocket nhằm kéo dài thời gian phục vụ.

Kể từ năm 2007, các phiên bản của tên lửa Topol đã liên tục được thử nghiệm nhằm kéo dài thời gian phục vụ lên 25 năm. Hiện nay, các thế hệ ICBM chỉ có thời gian hoạt động là 10 năm.

RT-2PM Topol trở thành ICBM di động đầu tiên của Liên Xô cũ, được phát triển thành công và đưa vào hoạt động hồi năm 1988. Với chiều dài 29,5 m và đường kính 1,7 m, tên lửa RT-2PM Topol mang kích cỡ tương đương với thế hệ tên lửa ICBM Minuteman của Mỹ.

Những cuộc thử nghiệm tên lửa RT-2PM Topol trước đây diễn ra vào năm 2011 và 2012, tại Sân bay vũ trụ Plesetsk, phía bắc tỉnh Arkhangelsk.

Thông số kỹ thuật của tên lửa RS-12M Topol:

Trọng lượng: 45.100 kg
Chiều dài: 21,5 m
Đường kính: 1,8 m
Tầm hoạt động: 10.500 km
Thời gian bắt đầu hoạt động: từ năm 1988 – nay
Phân hạng của NATO: SS-25 Sickle

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet