Đỗ đại học phải nộp 1 triệu vì làm mất uy tín trường: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Hoàng Thanh

“Thí sinh đỗ đại học phải “tình nguyện” nộp 1 triệu vì làm... mất uy tín nhà trường, chúng tôi đã làm công văn yêu cầu lãnh đạo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) báo cáo”, Vụ trưởng Vụ giáo dục dân tộc cho hay.

Liên quan đến vụ việc thí sinh đỗ đại học phải nộp 1 triệu đồng vì... làm mất uy tín nhà trường PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Trần Ngọc Sơn – Vụ trưởng Vụ giáo dục dân tộc.

Ông Sơn cho hay: “Ngay sau khi nhận được thông tin mà báo Infonet phản ánh trong bài viết "Đỗ đại học phải nộp 1 triệu vì làm...mất uy tín nhà trường", chúng tôi đã làm công văn để yêu cầu lãnh đạo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) báo cáo”.

Vụ trưởng Vụ giáo dục dân tộc cũng khẳng định việc làm của lãnh đạo trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì là phi lý. Bởi lẽ, trong thông tư 25 về công tác tuyển sinh và đào tạo dự bị đại học không cấm các em không được dự thi vào các trường ĐH khác.

Việc yêu cầu các em đóng một khoản tiền ngoài quy định, nhà trường phải có trách nhiệm giải trình rõ xem 1 triệu đồng các em nói là đóng vào quỹ khuyến học của nhà trường thì quỹ đó ai xây dựng? Chủ trương ở đâu? Thu chi như thế nào? Để làm gì? Hoạt động ra sao?

Bản thân các em học trong trường dự bị đều là người dân tộc thiểu số. Nếu các em học được và tự đi thi đậu vào các trường khác là điều chúng ta phải khuyến khích chứ không được ép các em.

Đỗ đại học phải nộp 1 triệu vì làm mất uy tín trường: Bộ GD&ĐT lên tiếng  - ảnh 1
Giấy xác nhận của 1 học sinh có ghi rõ "ủng hộ nhà trường"

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng năm, hàng trăm học sinh đang học ở trường Dự bị tự nộp đơn thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm vào thẳng các trường đại học, bỏ phí chỉ tiêu, nguyện vọng mà các em đã đăng ký và nhà trường Dự bị đã vất vả xin. Đó là hành động lợi dụng chế độ nhà nước để ôn thi, làm mất uy tín của nhà trường.

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ giáo dục dân tộc cho hay: “Các em học dự bị được nhà nước lo toàn bộ chi phí, kể cả các em thi trường khác không hề gây thiệt hại gì cho nhà nước hay các trường.

Mục đích của học dự bị 1 năm là để củng cố kiến thức cho học sinh và hầu hết các học sinh đều là người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Cao Bằng... có hoàn cảnh rất khó khăn.

Trong điều kiện đó mà học sinh nỗ lực phấn đấu thi đỗ vào các trường khác chứng tỏ năng lực của các em ngang bằng với năng lực của các thí sinh dự thi bình thường. Đó là điều rất phấn khởi vì qua 1 năm đào tạo năng lực của các em thực sự được khẳng định.

Một bên là trường phải đi xin chỉ tiêu, một bên là các em tự thi được là uy tín của trường Dự bị dân tộc phải được nâng lên chứ không hề mất đi. 

 

Ông Trần Ngọc Sơn cũng cho biết thêm, hàng năm Bộ GD&ĐT phân bổ chỉ tiêu cho các trường Dự bị Dân tộc nội trú theo năng lực của Nhà trường. 

Sau khi các trường đào tạo thí sinh 1 năm, dựa vào năng lực học sinh, trường Dự bị Dân tộc nội trú xin chỉ tiêu ở các trường ĐH rồi trình Bộ GD&ĐT. Sau khi được duyệt thì phân bổ thí sinh về các trường ĐH.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet