Đô đốc Mỹ tin Nga, Trung Quốc “chưa đủ trình” loại bỏ tàu chiến Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Những tiến bộ của Nga và Trung Quốc đã khiến nhiều chuyên gia tin rằng sự thống trị trên biển của Mỹ đang đến hồi kết, song một tướng chỉ huy Mỹ tin rằng không quốc gia nào có thể ngăn cản Hải quân Mỹ.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí National Interest, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay của Mỹ có thể hoạt động dễ dàng trong khu vực chống xâm nhập A2/AD mà Trung Quốc và Nga thiết lập.

Đô đốc Mỹ tin Nga, Trung Quốc “chưa đủ trình” loại bỏ tàu chiến Mỹ - ảnh 1
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ.

“Cái gọi là khu vực A2/AD là một mục tiêu mà Nga và Trung Quốc đang hướng đến, tuy nhiên để thực sự có thể thiết lập được nó là cả một vấn đề”, Đô đốc Richardson nói. “Tôi nghĩ rằng mặc dù họ có những loại vũ khí tầm xa, song A2/AD với họ vẫn là một khát vọng lớn lao”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc nhiều chuyên gia phân tích quân sự ngày càng tin rằng những tiến bộ mà Hải quân Nga và Trung Quốc đạt được đang khiến Mỹ phải chịu sức ép lớn chưa từng có, đồng thời đe dọa vị thế độc tôn của nước này trên biển.

Đô đốc Richardson không nói cụ thể cách thức mà Hải quân Mỹ sẽ áp dụng để bảo vệ tàu sân bay của mình với lý do rằng ông không muốn tiết lộ thông tin nhạy cảm cho nước ngoài.

“Tôi cảm thấy rằng Mỹ đang công khai đưa ra quá nhiều thông tin về những hoạt động mà chúng tôi đang làm, do đó tôi phải cẩn thận trước khi bàn về đề tài này để không lọt những thông tin mật cho những nước đối thủ”, ông cho biết.

Phát biểu của Đô đốc người Mỹ trái ngược hẳn với những tuyên bố mạnh mẽ của Trung Quốc, khi nước này khẳng định rằng họ có những tàu ngầm trang bị tên lửa chống hạm đặc biệt có thể đánh chìm tàu sân bay. Nó được cho là có tầm xa lên đến 810 hải lý, trong khi các tên lửa mà Mỹ đang có chỉ có tầm bắn tối đa là 550 hải lý.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã phát triển các hệ thống thu thập thông tin do thám trên chiến trường và thiết lập nhiều hệ thống rađa hiện đại nhằm khẳng định tầm hoạt động của hải quân nước này. Điều này sẽ khiến Hải quân Mỹ gặp nhiều khó khăn nếu xung đột quân sự xảy ra.

Bản thân Đô đốc Richardson cũng gọi sự phát triển của Trung Quốc là một “mối lo ngại lớn”. “Sự kết hợp của các hệ thống do thám, vũ khí tầm xa chính xác đã buộc Mỹ phải tìm ra giải pháp hợp lý”, ông nói.

Mặc dù Nga và Trung Quốc đang mang đến những thách thức lớn cho Mỹ trên biển, Đô đốc Richardson vẫn tin rằng Hải quân Mỹ có thể “can thiệp vào các hệ thống vũ khí mà họ đang có bằng nhiều cách”, qua đó làm giảm sức mạnh của các loại vũ khí này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet