Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đang xây 'vạn lý trường thành' trên Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, phát biểu tại một hội nghị Hải quân ở Australia hôm 31/3, Đô đốc hải quân Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cảnh báo Trung Quốc đang xây 'vạn lý trường thành' trên Biển Đông.

Ông Harris khẳng định, mối lo ngại lớn nhất ở Biển Đông hiện tại là việc Trung Quốc đang tiến hành cải tạo đất với một tốc độ và quy mô chưa từng có nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý.

Ông nói: "Trung Quốc đang tạo ra các vùng đất nhân tạo bằng cách bơm cát lên các rạn san hô sống, một số chìm dưới nước, và đổ bê tông lên. Cho tới giờ, Trung Quốc đã tạo được 4 km2 vùng đất nhân tạo".

Đô đốc hải quân Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.

Ông khẳng định, trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đang cố tạo ra 'vạn lý trường thành' ở Biển Đông bằng cách sử dụng những chiếc máy xúc và ủi cát lớn. Ông cảnh báo thêm, việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông với tốc độ và quy mô chưa từng có từ trước tới nay dấy lên những lo ngại về ý định của nước này.

Đô đốc hải quân Mỹ Harris cho hay, Washington sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (DOC) được Trung Quốc và ASEAN kí kết năm 2002, trong đó các bên cam kết kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng, gây ảnh hưởng tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, ông Harris cũng khẳng định Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đang ngày càng lớn mạnh theo chiến lược xoay trục châu Á. Đến năm 2020, hơn 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ tập trung ở Hạm đội Thái Bình Dương.

Ông nói: "Bằng cách duy trì sự hiện diện đáng tin cậy trong khu vực, chúng tôi có thể cải thiện khả năng duy trì sự ổn định và an ninh. Nếu có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào nổ ra, chúng tôi có thể phản ứng nhanh chóng".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet