Đô đốc Trung Quốc: Bắc Kinh "vô cùng kiềm chế" trước sự khiêu khích của Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Đô đốc Trung Quốc tuyên bố hải quân nước này đã "vô cùng kiềm chế" trước sự khiêu khích của Mỹ trên Biển Đông đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả nếu hành động đó tái diễn.

"Hải quân Trung Quốc đã theo dõi sát sao các hành động khiêu khích từ Mỹ và vài lần đưa ra lời cảnh báo. Hành động này thể hiện sự kiềm chế lớn nhằm bảo vệ mối quan hệ song phương giữa hai nước", Reuters dẫn lời bình luận của Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi đăng trên trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào tối 19/11.

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Hải quân Mỹ (phía trước) tham gia diễn tập với Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hôm 27/10, Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tới gần khu vực hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động của Mỹ là nhằm thể hiện cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển đạt giá trị thương mại 5 ngàn tỷ USD/năm và cũng là khu vực mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. Thậm chí, trong những năm gần đây, Bắc Kinh còn đẩy mạnh hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông, gây ra những lo ngại an ninh bất ổn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình xây dựng đảo trái phép. Trong những tuần gần đây, Washington còn điều động tàu thuyền và máy bay quân sự tới gần những thực thể nhân tạo của Bắc Kinh. 

"Nếu Mỹ tiếp tục tái diễn các hành động khiêu khích bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, chúng tôi sẽ có phản ứng bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia", Đô đốc Ngô nhấn mạnh. 

Lời bình luận của ông Ngô được đưa ra trong phiên họp tại Bắc Kinh hôm 19/11 với Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. 

Hồi đầu tuần này, Đô đốc Swift đã tới Thượng Hải nơi tàu khu trục lớp Arleigh-Burke USS Stethem thực hiện chuyến thăm cảng. Tàu USS Stethem là tàu chiến thứ ba của Hải quân Mỹ tới Trung Quốc trong năm nay. 

Trước đó, hôm 18/11, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Trung Quốc phải dừng ngay hoạt động cải tạo trái phép trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet