Đổ thuốc sâu vào bể nước đám cưới ở Hà Tĩnh: Đủ yếu tố cấu thành tội giết người!

Nhân Chi (thực hiện)

Đó là ý kiến của Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Đoàn luật sư Tp Hà Nội, về hành vi của người đổ thuốc sâu vào bể nước của đám cưới diễn ra tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Ngày 10/9, ông Nguyễn Doãn Quý, Trưởng Công an xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, đang phối hợp cùng Cơ quan công an huyện Đức Thọ điều tra, truy bắt kẻ đã đổ thuốc sâu vào bể nước gia đình ông Đào Quang Thọ và bà Phan Thị Thanh.

Theo tường trình và điều tra ban đầu, đêm 1/9, khi mọi người đang hát hò vui vẻ thì bỗng dưng loa tắt máy đột ngột. Chủ cho thuê loa đài, rạp đám cưới kiểm tra phát hiện toàn bộ hệ thống âm thanh bị bỏ nước ướt và mùi thuốc sâu bốc lên nồng nặc.

Sau đó, người em ruột của bà Thanh mang thịt bò ra rửa để chế biến món ăn thì phát hiện nước trong bể chảy ra màu trắng như nước gạo có mùi thuốc sâu.

Lúc này, mọi người tại đám cưới hốt hoảng, lo sợ khi dùng đèn pin soi vào bể chứa nước có lọ thuốc sâu nổi lên trên. Gia đình ông Thọ và những người tại đám cưới vớt lên một lọ thuốc trừ sâu nhãn hiệu WAVOTOX 585EC (dung tích 100ml) đã mở nắp.

Đổ thuốc sâu vào bể nước đám cưới ở Hà Tĩnh: Đủ yếu tố cấu thành tội giết người! - ảnh 1
Bể nước bị đổ thuốc sâu

Để cung cấp một góc nhìn về pháp luật, PV Infonet có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hữu Toại (Đoàn luật sư Tp Hà Nội) về vấn đề này.

 Thưa luật sư, mới đây, Infonet và các báo đưa tin về vụ việc gây sốc cho dư luận, nhiều người cảm thấy kinh hãi khi một đối tượng đã đổ thuốc sâu vào bể nước của gia đình đang tổ chức đám cưới. Luật sư có cảm nhận thế nào về việc này?

Luật sư Nguyễn Hữu Toại: Theo như thông tin của báo chí, tôi cho rằng đây là một vụ việc nghiêm trọng. Tôi thấy sốc về hành vi tội ác này. Đối tượng đã rất tàn ác khi đổ thuốc diệt sâu vào bể nước của đám cưới, rất may là hậu quả chưa xảy ra. Đây là hành vi mất hết nhân tính của kẻ thủ ác, cần phải truy tìm và trừng trị đích đáng thủ phạm đã có hành vi nguy hiểm này.

 Những vụ việc trả thù đổ thuốc sâu vào bể nước gia đình cũng đã từng xảy ra, nhưng ở thời điểm đám cưới, có lẽ hậu quả sẽ kinh khủng hơn nhiều đúng không, thưa luật sư?

 Luật sư Nguyễn Hữu Toại: Thông thường đám cưới là sự kiện có sự tham gia của rất nhiều người, đám cưới ít thì có hàng chục người tham dự, đám cưới đông thì con số người tham dự lên đến hàng trăm. Nên hành vi đổ thuốc diệt sâu WAVOTOX 585EC (dung tích 100ml) vào bể chứa nước phục vụ cho đám cưới là cực kỳ nguy hiểm.  WAVOTOX 585EC  là thuốc diệt sâu cực độc có tác dụng xông hơi và thấm sâu diệt sâu chết nhanh trên lúa và cây ăn quả. Phun một lần diệt được nhiều đối tượng (diệt sâu trên ruộng và vườn cây ăn quả). Đặc biệt trừ sâu đục thân, rầy hại lúa cực tốt và rệp sáp, muỗi, sâu ăn lá hại cây ăn quả, đục quả hại cam, quýt, nhãn, vải và bọ xít muỗi hại chè…

Nếu không bị phát hiện kịp thời, hành vi đổ thuốc diệt sâu vào bể nước phục vụ cho đám cưới sẽ để lại hậu quả kinh khủng, sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm người bị ngộ độc. Tính mạng, sức khỏe sẽ bị đe dọa nghiêm trọng từ hành vi đầu độc này.

Đổ thuốc sâu vào bể nước đám cưới ở Hà Tĩnh: Đủ yếu tố cấu thành tội giết người! - ảnh 2
Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Đoàn luật sư Tp Hà Nội

 Thưa luật sư, xét từ góc độ pháp luật, hành vi này đã vi phạm quy định nào của pháp luật?

Luật sư Nguyễn Hữu Toại: Hành vi đổ thuốc diệt sâu vào bể nước phục vụ cho đám cưới đủ yếu tố cấu thành tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự, Điều quy định như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 Luật sư có lý giải gì về nguyên nhân vì sao, con người lại có thể đối xử tàn độc với nhau như vậy?

 Luật sư Nguyễn Hữu Toại: Hiện tại, cơ quan công an đang tiến hành điều tra vụ việc, theo nhận định ban đầu thì nguyên nhân là do gia đình ông Đào Quang Thọ và chị Phan Thị Thanh không thuê rạp đám cưới và loa đài của các chủ rạp ở địa phương nên bị dằn mặt, trả thù! Như vậy, có thể nguyên nhân sự việc xuất phát từ lợi ích nên đối tượng đã ra tay hành động.

Nếu vì lý do như vậy mà ra tay tàn độc là điều không thể chấp nhận được. Ngày nay vì lý do cơm, áo, gạo, tiền mà có người bất chấp tất cả để đạt được nó, đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho xã hội.

 Theo luật sư, cần phải làm gì để loại bỏ những hành vi tàn độc, mất nhân tính như vậy trong xã hội?

 Luật sư Nguyễn Hữu Toại: Theo tôi, để loại bỏ những hành vi tàn độc, mất nhân tính như vậy trong xã hội thì chúng ta cần giáo dục pháp luật cho người dân hiểu quy định của pháp luật, nâng cao dân trí đồng thời các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng phải có những chế tài thật nghiêm khắc đối với các đối tượng coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Nghiêm trị người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, côn đồ, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng để đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Cảm ơn luật sư!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet