Dọa Iran, Mỹ điều hai tàu chiến 'khủng' tới Yemen

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo New York Times, Mỹ vừa cử tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương USS Normandy tới vùng biển ngoài khơi Yemen nhằm cảnh báo Iran về việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Yemen.

Hải quân Mỹ thông báo: "Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương tên lửa USS Normandy vừa gia nhập vào các lực lượng khác của Mỹ để đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Ả Rập, Vịnh Aden, eo biển Bab El Mandeb và nam Biển Đỏ".
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ.

Chính quyền Obama bác bỏ những lập luận cho rằng việc triển khai trên là nhằm biểu dương lực lượng nhưng thừa nhận, đội tàu nhỏ gồm 2 chiếc vừa được điều tới cùng 10 chiếc đã được triển khai trước đó có thể được xem là lời cảnh báo Iran về việc cung cấp vũ khí cho các phiến quân Houthi. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn trấn an đồng minh Ả Rập Xê út, nước đang thực hiện chiến dịch không kích chống Houthi ở Yemen.

Một quan chức Mỹ cho hay: "Đây là một thông điệp cho các đối tác rằng chúng tôi đang ở đây và sẵn sàng hỗ trợ. Đó cũng là thông điệp đối với Iran rằng chúng tôi đang theo dõi họ”.

Thư kí báo chí Nhà Trắng Josh Earnest mạnh mẽ chỉ trích, việc Iran chuyển giao vũ khí cho phiến quân Houthi tại Yemen là hành động "gây bất ổn". Ông khẳng định, Iran đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho một bên trong cuộc xung đột, khiến cho tình hình bạo lực tiếp diễn.

Quân nổi dậy Houthi đã chiếm đóng nhiều khu vực cũng như cả Thủ đô Sanaa của Yemen hồi tháng 9/2014.

Cuối tháng 3/2015, theo đề nghị của Thủ tướng Yemen, liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu đã khởi động chiến dịch không kích vào các vị trí đóng quân của Houthi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet