Dọa kỷ luật sinh viên vì không đóng BHYT: Có đúng luật?

Hồng Chuyên

Dư luận khá lo ngại về việc áp dụng hình thức kỷ luật này đã đúng quy định pháp luật hay chưa? Có tạo bất bình đẳng về kết quả học tập, rèn luyện của các em sinh viên, nhất là sinh viên khó khăn, hay không?

 

Theo thông tin từ báo Thanh niên, ngày 19/1, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã công bố danh sách 568 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật cảnh cáo do không đóng bảo hiểm y tế (BHYT) năm học 2015 – 2016.

Dư luận khá lo ngại về việc áp dụng hình thức kỷ luật này đã đúng quy định pháp luật hay chưa? Có tạo bất bình đẳng về kết quả học tập, rèn luyện của các em sinh viên, nhất là sinh viên khó khăn,  hay không?

Trường ĐH Tự nhiên TpHCM

Ông Văn Chí Nam, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho báo chí biết, theo luật BHYT bắt buộc tất cả học sinh, sinh viên phải tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe. Số sinh viên này hiện vẫn nằm trong diện thông báo, chưa thực hiện cảnh cáo.

Từ nay đến hết 19.2, sinh viên không có ý kiến hoặc đóng bảo hiểm thì nhà trường mới chính thức ra quyết định kỷ luật. Nếu bị kỷ luật cảnh cáo thì những sinh viên này sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trần Minh Hùng, Trường Văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn luật sư Tp HCM) cho biết: Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung 2014 đã quy định học sinh, sinh viên là đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT và khi tham gia được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng.

“Mặc dù được nhà nước hỗ trợ nhưng khoản tiền đóng bảo hiểm y tế này với các em có thể vẫn còn cao. Trong khi đó, nhiều học sinh, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đóng các khoản chi phí học tập”- Ls Trần Minh Hùng lý giải.

Theo quy định thì nếu đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT mà không tham gia sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng, đồng thời bắt buộc nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ BHYT.

Theo luật sư Hùng, căn cứ theo các quy định trên thì nhà trường có thể có thể ban hành quy chế xây dựng cho phù hợp với quy định pháp luật nhưng không được trái với luật và các văn bản liên quan.

“Việc nhà trường cảnh cáo sinh viên là phù hợp với quy định pháp luật nhưng  kỷ luật cảnh cáo thì những sinh viên này sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định như trình bày của nhà trường là điều không hợp lý”- Ls Trần Minh Hùng nhận định.

Theo luật sư Hùng, bởi đã cảnh cáo rồi thì không thể trừ điểm rèn luyện của sinh viên. Mà việc chưa đóng có thể do các em chưa đủ điều kiện để đóng chứ không phải không chấp hành hay cố tình vi phạm mà trừ điểm rèn luyện là liên quan đến đạo đức. Nếu cứ cho rằng không có tiền để đóng bảo hiểm y tế là đạo đức không tốt thì không phù hợp với thực tiễn và đi ngược với tiêu chuẩn đạo đức. Theo luật không có quy định không đóng bảo hiểm y tế thì bị trừ điểm rèn luyện nên tôi nghĩ quy chế này nếu có quy định này thì cũng không phù hợp với luật và các văn bản liên quan.

Tuy nhiên, LS Hùng cũng chỉ ra cái khó của nhà trường, nếu không phạt, các em không đóng thì sẽ ảnh hưởng đến nhà trường rất nhiều vì thành tích cũng như các hoạt động thi đua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet