Dọa “nhấn chìm” tàu sân bay Mỹ, Bình Nhưỡng bị Lầu Năm Góc cảnh cáo

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên hôm 23/4 đã “mạnh mồm” tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Hoa Kỳ để cho thấy sức mạnh quân sự của nước này giữa lúc căng thẳng tiếp tục leo thang khi Tổng thống Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản.

Reuters đưa tin, Hoa Kỳ đã yêu cầu nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson hướng tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để đáp trả những lo ngại gia tăng về các vụ thử tên lửa và hạt nhân cũng như những lời đe dọa tấn công Washington và các đồng minh của Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng vẫn chưa thông tin cụ thể khi nào nhóm tàu chiến này sẽ tới khu vực bán đảo Triều Tiên, song Phó Tổng thống Mike Pence hôm 22/4 cho biết USS Carl Vinson sẽ đến “trong một vài ngày tới”.

Đáp lại, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết: “Các lực lượng cách mạng của chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu để nhấn chìm tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ chỉ bằng một cuộc không kích”.

Binh lính Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson chuẩn bị cho chiến đấu cơ xuất kích. Nguồn: The Sun

Tờ báo này ví USS Carl Vinson như một “loài động vật thô bạo” và khẳng định cuộc tấn công nhằm vào “con vật” này sẽ “là một ví dụ thực tế cho thấy sức mạnh của lực lượng quân sự Triều Tiên”.

Cảnh báo trên của Bình Nhưỡng được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch điện đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 23/4 (giờ địa phương, tức sáng 24/4, giờ Việt Nam).

Theo nguồn tin từ chính phủ Mỹ, các lãnh đạo Mỹ, Trung và Nhật sẽ bàn về tình hình của CHDCND Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng được cho là có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nhân dịp kỷ niệm 85 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4.

Trong một hoạt động khác, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc gặp ba bên về vấn đề Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Tokyo vào ngày 25/4. Theo đó, đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên là Joseph Yun sẽ hội kiến đặc phái viên của Hàn Quốc Kim Hong-kyun và người đồng cấp Nhật Kenji Kanasugi. Nội dung thảo luận sẽ xoay quanh tình hình Triều Tiên nhằm trao đổi thông tin và có biện pháp phối hợp tương ứng.

Phát biểu trong chuyến thăm Hi Lạp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng đã có đủ các cuộc phô diễn về sức mạnh quân sự và sự đấu khẩu qua lại giữa các bên. Ông Vương kêu gọi các bên bình tĩnh. “Chúng ta cần những lời lẽ hòa bình và hợp lý”, ông Vương tuyên bố.

Tuy có rất nhiều động thái tích cực từ phía các quốc gia liên quan những ngày qua, song căng thẳng vẫn tăng cao, đặc biệt là khi Triều Tiên bắt giữ thêm một người Mỹ gốc Hàn Quốc hôm 22/4, nâng tổng số công dân Mỹ bị bắt giữ tại Bình Nhưỡng lên ba người.

Hiệu trưởng trường Chan Mo Park nói với hãng Reuters rằng người bị bắt là Tony Kim trong độ tuổi ngũ tuần. Ông Kim đã giảng dạy được một tháng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST). Ông Kim bị bắt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng khi chuẩn bị bay ra nước ngoài.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên hãy thôi “lớn tiếng”

Với căng thẳng lên mức đỉnh điểm như hiện nay, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua (23/4) đã chính thức lên tiếng, kêu gọi Bình Nhưỡng hãy tránh làm cho tình hình thêm bất ổn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong buổi lễ diễu binh hôm 15/4. Nguồn: Independent

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Gary Ross cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hãy dừng ngay các hành động và lời nói gây bất ổn, đưa ra lựa chọn chiến lược để tuân thủ theo các cam kết và quy định quốc tế cũng như quay trở lại bàn đàm phán nghiêm túc. Chương trình vũ khí trái pháp luật của Bình Nhưỡng là một mối đe dọa chết người đối với an ninh quốc gia của Washington”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định lại cam kết sẽ đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên một cách trực diện. “Những lời lẽ và hành động khiêu khích của Triều Tiên đã trở nên quá phổ biến và cũng quá nguy hiểm để có thể bỏ qua. Cùng với cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ khiến cho chế độ của ông Kim Jong Un phải trả giá vì những hành động nguy hiểm và liều lĩnh cũng như những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thông qua một chiến dịch toàn cầu mạnh mẽ, cắt bỏ mọi cánh tay của Triều Tiên ra thế giới thông qua các biện pháp kinh tế, an ninh và đối ngoại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Quan chức này cho biết thêm: “Với đồng minh và các đối tác trên khắp thế giới, chúng ta sẽ cho Triều Tiên thấy rằng con đường duy nhất để đảm bảo một tương lai thịnh vượng là dừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc xung đột quân sự hay đe dọa Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả lại những mối đe dọa tới quốc gia và các đồng minh của mình một cách tương xứng. Chúng tôi vẫn duy trì các cuộc đàm phán với Triều Tiên, song cũng cần phải thấy được những thay đổi trong các hoạt động trái pháp luật và thái độ hiếu chiến trong khu vực của Bình Nhưỡng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet