Đoàn thể thao các nước tới Olympics Rio 2016 được hỗ trợ ra sao?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Đoàn vận động viên (VĐV) các nước tham dự Olympics thường được hỗ trợ bởi một đội ngũ rất nhiều chuyên gia về thể thao, y tế, tâm lý, dinh dưỡng để đảm bảo cho các VĐV có được thể chất và tinh thần tốt nhất khi thi đấu.

Sau đây là thông tin về đội hỗ trợ của một số nước dành cho các VĐV tham dự Olympics Rio 2016 tại Brazil:

Canada

Tham dự Olympics 2016, Canada cử đoàn gồm 314 VĐV, thi đấu ở 27 bộ môn.  Bên cạnh đó sẽ có 98 huấn luyện viên và 107 nhân viên hỗ trợ, gồm các bác sĩ, các chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, đi theo để giúp đỡ các VĐV.

Được biết, với đoàn đông như trên, bên cạnh máy bay chở khách dành cho các VĐV, huấn luyện viên và nhân viên hỗ trợ, Canada đã dùng tới 25 container chở hàng loại 18x40 feet (khoảng 5 x 12 m) mới có thể chở hết các vận dụng mang tới Olympic.

Ủy ban Olympic Canada (COC) mong muốn giúp cho các VĐV, huấn luyện viên và các nhân viên hỗ trợ được an toàn và thoải mái nhất khi tới Rio.

Cổ động viên, vận động viên Canada chào mừng Olympics Rio 2016.

Hãng hàng không Air Canada cũng dành rất nhiều ưu đãi cho các vận động viên, ví dụ như khu vực check-in riêng hay các bữa ăn bổ sung thêm protein.

COC cũng chu đáo tới mức thành lập một phòng chờ bổ sung trong làng Olympic để các vận động viên có thể thư giãn và ăn các món ăn nhẹ lành mạnh được mang từ Canada sang.

Canada Olympic House được xây dựng ở khu vực Leblon, Rio là nơi phục vụ cho người thân và bạn bè của các VĐV Canada tham gia thi đấu. Các VĐV có thể đến đó nghỉ ngơi, trò chuyện với bạn bè, người thân, ăn mừng chiến thắng. Nơi đây cũng giúp họ yên tâm như ở nhà, không có cảm giác đang ở một đất nước xa lạ.

Sức khỏe và sự an toàn là ưu tiên hàng đầu bởi Rio là một nơi nổi tiếng không an toàn, có nhiều tội phạm đường phố, bạo lực, xử lý nước thải kém và nhiều loại virus đáng sợ. COC đảm bảo cho đoàn thể thao của mình có thể yên tâm rằng họ sẽ luôn được an toàn.

Bên cạnh đó, các VĐV Canada được thông báo những rủi ro mà họ có thể gặp phải ở Rio và cách đối mặt và giảm thiểu những rủi ro đó.

Họ được chuẩn bị rất chu đáo như thuốc chống côn trùng và được nhắc nhở phải mặc quần áo dài ở những nơi có muỗi.

Australia

Đoàn Australia tại Olympics Rio 2016 

Dẫn đầu đội hỗ trợ hơn 400 VĐV Australia tham dự Olympics 2016 là nhà tâm lý học Lyndel Abbott. Với vai trò này, bà luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/7 và túc trực chủ yếu tại các cơ sở y tế ở làng Olympics. Bà sẽ lên lịch các buổi hẹn khám và tư vấn sức khỏe, sắp xếp các cuộc trao đổi giữa các vận động viên và các nhà tâm lý học, liên hệ với các nhân viên y tế khác.

Bà cho hay, các nhân viên y tế sẽ quan sát các vận động viên để thông báo bất cứ dấu hiệu đáng lo ngại nào nếu có đối với mỗi VĐV hay với các đội.

Bên cạnh bà Abbott còn có cả các nhà vật lý trị liệu, tâm lý học, các chuyên gia dinh dưỡng, trị liệu mat-xa, nhà sinh lý học và nhiều bác sĩ chuyên khoa khác.

Bà Shona Halson, tiến sĩ sinh lý học tại Viện Thể thao (AIS) của Úc, tới Olympics năm nay với vai trò lãnh đạo trung tâm phục hồi ở Rio. Bà cho hay: “Tất cả chúng tôi đều có mục tiêu chung là giúp đỡ các vận động viên. Việc chúng tôi làm là đảm bảo họ đang trong trạng thái tốt nhất có thể và được tiếp cận với những kiến thức và thiết bị tốt nhất.

Anh

Nhóm hỗ trợ cho đội tuyển Olympics 2016 của Anh bao gồm nhiều chuyên gia đến từ Học viện Thể thao Anh (EIS).

Nhóm bao gồm 44 thành viên có rất nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực liên quan khác nhau bao gồm các bác sĩ, các chuyên gia vật lý trị liệu, các nhà khoa học thể thao, các chuyên gia dinh dưỡng, y tá. Tất cả sẽ làm việc để đảm bảo cho đội tuyển Anh có được điều kiện tốt nhất khi thi đấu.

Dẫn đầu đoàn hỗ trợ cho đội tuyển Anh là ông James Moore, người đã có hơn 18 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hậu cần cho thể thao chuyên nghiệp. Ông cũng đã từng theo đội tuyển Anh tới Olympics vào năm 2008, 2012.

Mỹ

Đoàn Mỹ tham dự Olympic năm nay có 554 VĐV, trong đó môn bơi lội có 50 VĐV. Hộ tống họ tới tham dự sự kiện thể thao lớn này ở Brazil hầu hết là những người đã có kinh nghiệm tại Olympics. Các bác sĩ, các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là những người ở hậu trường để đảm bảo cho đội tuyển có được thể chất và tinh thần tốt nhất khi tham gia thi đấu.

Riêng đoàn bơi lội có bác sĩ phụ trách riêng là ông Jim Lynch và chuyên gia chữa bệnh bằng phương pháp nắn xương Kevin Rindal.  Liệu pháp mát-xa cũng là một phần quan trọng trong việc giúp các VĐV phục hồi sức khỏe sau các trận đấu. Năm nay đoàn Mỹ có hai người phụ trách nhiệm vụ này là Kathy Flippin và Cyrus Poitier.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet