Đoàn xe của Tổng thống Philippines Duterte bị đánh bom

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 29/11, đoàn xe của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị đánh bom ở Marawi, khiến ít nhất 7 nhân viên an ninh bị thương. Rất may, ông Duterte không có mặt trong đoàn xe này.
Những người bị thương đang được chuyển tới bệnh viện bằng trực thăng.

RT cho hay, một quả bom đã bị đặt trước đó trên đường tới Marawi và phát nổ khi đoàn xe an ninh của Tổng thống Philippines Duterte đi qua. Marawi là thủ phủ của Lanao del Sur trên đảo Mindanao, đảo lớn thứ hai của Philippines. Đây cũng là nơi đang diễn ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa quân Hồi giáo cực đoan và quân đội chính phủ.

Theo truyền thông Philippines, đoàn xe bao gồm 7 thành viên của Đội An ninh Tổng thống, 2 binh sĩ và đội truyền thông của ông Duterte.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay: “Chiếc xe chở đội nhân viên an ninh của tổng thống đã bị tấn công bởi một thiết bị nổ. Không có vụ xả súng nào đã xảy ra”.

Những người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện bằng trực thăng. Những thành viên trong nhóm truyền thông có mặt trong đoàn xe may mắn không bị thương.

Đây là đoàn xe tới Marawi trước để chuẩn bị cho chuyến thăm vào ngày 30/11 của ông Duterte. Ông Lorenzana cho biết ông đã khuyên Tổng thống Duterte hủy chuyến thăm tới Marawi bởi tình hình ở đây rất nguy hiểm nhưng ông Duterte quyết định vẫn đi.

Reuters dẫn lời ông Duterte cho hay: “Lời khuyên là hủy chuyến đi nhưng tôi nói không. Tôi vẫn đến đó và có thể tôi sẽ đi đúng con đường đó”.

Báo Philstar của Philippines cho hay, thủ phạm vụ tấn công có thể là Maute, một nhóm Hồi giáo cực đoan thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Maute bị cho là có liên quan đến vụ đánh bom Davao hồi tháng Chín vừa qua khiến 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet