Doanh nghiệp đề xuất xây 1.000 nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM

Nguyễn Cường

Ngày 11/8 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với hai công ty là Công ty cổ phần Thương mại Truyền thông Vinasing và Công ty Mister Loo để bàn về việc xây dựng các nhà vệ sinh công cộng tại TP.
Một nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM

Theo đó lãnh đạo công ty Vinasing cho biết đơn vị này sẵn sàng bỏ tiền để xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC), cùng 10 xe bồn và 500 thùng rác tại vị trí dọc một số tuyến đường hay các địa điểm công cộng tại TP với kinh phí khoảng 110 tỷ đồng.

Cũng theo công ty, những nhà vệ sinh này sẽ được thiết kế bán kiên cố và có thể lắp đặt trong thời gian ngắn, lại không phải đào đường, hệ thống cấp nước và xả thải sẽ do xe bồn đảm nhận. Do đó thời gian để lắp đặt các NVSCC nói trên chỉ mất chừng 10 - 12 tháng.

Để bù đắp cho chi phí, công ty này đề suất được quyền khai thác quảng cáo tại các cầu vượt bộ hành và cầu vượt cơ giới trên địa bàn TP trong vòng 15 năm. Công ty cũng cam kết sẽ chịu chi phí bảo trì các cầu này trong thời gian khai thác.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đề án còn một số vướng mắc như luật cấm quảng cáo bên ngoài cầu, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị hay chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Cũng trong ngày 11/8 công ty Mister Loo (Thụy Sỹ) đã đề xuất xây dựng các NVSCC theo tiêu chuẩn đẹp, tân tiến, sạch sẽ… nước thải tại đây sẽ được xử lý bằng công nghệ sinh học và có thể dùng để tưới cây hoặc tái sử dụng.

Các nhà vệ sinh này sẽ có diện tích từ 25 đến hơn 45m2 với kinh phí từ 25.000 đến 40.000USD mỗi nhà vệ sinh, và sẽ được lắp đặt tại khu vực trung tâm TP như nhà thờ Đức Bà, đường Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ hay các trạm xe buýt…

Phương án thu hồi vốn là công ty sẽ thu phí dịch vụ từ 5.000 đến 10.000Đ mỗi lần sử dụng. Công ty Mister Loo cũng cho biết mình sẽ trả phí thuê đất để đặt những nhà vệ sinh này.

Trước những đề xuất này ông Tuyến tỏ ý hoan nghênh và đề nghị công ty Vinasing làm thử một NVSCC để TP đánh giá về thiết kế, công dụng. Đối với ý tưởng của công ty Mister Loo ông Tuyến cho biết TP không có chủ trương thu phí sử dụng đất của NVSCC nên công ty cần tính toán lại giá dịch vụ.

Trước đó công ty Vinasing cũng đã đề xuất dự án tương tự tại Hà Nội và được nơi này đồng ý về chủ trương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet