Doanh nghiệp Khu kinh tế Vũng Áng: Chúng tôi "đói" mặt bằng!

Hà Vũ

Ngày 13/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ban QL KKT tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với gần 100 doanh nghiệp, đại diện cho hơn 157 dự án, nhà đầu tư đang hoạt động, kinh doanh tại KKT Vũng Áng nhằm lắng nghe, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, Phó BQL KKT Đặng Văn Thành chủ trì hội nghị cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã trực tiếp đối thoại và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị từ các doanh nghiệp.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa lảnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng.

Nhiều DN, chủ đầu tư dự án “than phiền” về GPMB

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Đặng Văn Thành – Phó Ban QL KKT tỉnh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, tạo ra nhiều bước đột phá cho nền kinh tế cũng như vấn đề an sinh xã hội cho tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Thành, hiện nay, tình hình thu hút đầu tư tại 2 KKT Vũng Áng và Cầu Treo, các KCN Hạ Vàng, Gia Lách có xu hướng tăng nhanh hơn so với giai đoạn trước 2010.

Đại diện cho Cty FHS gửi lời cảm ơn tới các sở, ban, ngành đã giúp đỡ, đồng hành cùng Cty trong thời gian khó khăn vừa qua. Qua đây, Cty muốn các cơ quan chức năng tỉnh tạo điều kiện cho FHS đào tạo, tuyển dụng nhân lực chất lượng cao cho dự án trong tương lai.

Tính đến nay đã có 156 dự án và hơn 800 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động. Bình quân mỗi năm thu hút 15 dự án đầu tư và 100 DN vào các KKT, KCN...

Công tác thu ngân sách tại các KKT, KCN đạt hàng ngàn tỉ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho trên 12 ngàn lao động, trong đó lao động Hà Tĩnh là trên 7.000 người.

Tuy vậy, quá trình hoạt động tại một số lĩnh vực, doanh nghiệp đang gặp khó khăn, hạn chế, trong đó có một phần xuất phát từ chính các sở, ban ngành và địa phương, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tham gia góp ý kiến tại hội nghị, ông Trần Quang Thưởng - Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Vũng Áng cho rằng, việc cấp phép đầu tư, kinh doanh là tại KKT nhưng để hoàn thiện được thủ tục thì liên quan đến rất nhiều sở, ngành địa phương khác, điều này rất mất thời gian cho doanh nghiệp.

Ông Trần Quang Thưởng - Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Vũng Áng cho rằng, thủ tục cấp phép, đầu tư còn rườm rà, lắm thủ tục. Bên cạnh đó là vấn đề GPMB còn quá chậm nên ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án trên địa bàn. 

Vì vậy, theo ông Thưởng, nếu được thì đối với các dự án đầu tư tại KKT Vũng Áng thì nên để BQL KKT chủ trì, đầu mối trong việc triển khai thủ tục và xử lý các vướng mắc.

Cũng theo ông Thưởng, vấn đề triển khai GPMB, công tác bồi thường các dự án đầu tư tại KKT Vũng Áng đang gặp quá nhiều khó khăn, điều này làm chậm triển khai các dự án của các nhà đầu tư.

“Nếu theo như quy định, nguồn vốn doanh nghiệp phải giải ngân để chi trả tiền bồi thường GPMB, nhưng việc GPMB chậm trể khiến cho lượng tiền của DN bị đình trệ nên ảnh hưởng đến hiệu quả nguồn vốn của DN.

Bên cạnh đó, khi DN triển khai xây dựng, nhiều lúc vấp phải việc người dân không cho triển khai với lý do: “Đất này là của chúng tôi, các anh không được làm”, thì DN cũng phải dừng lại mà không có sự can thiệp kịp thời từ chính quyền cơ sở.” ông Thưởng nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - đại diện cho Cty Dukon Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi đầu tư vào KKT Vũng Áng với số vốn 30 triệu USD, DN đã triển khai nhiều thủ tục, song đến nay, công tác GPMB vẫn chưa có kết quả dù công ty đã chuyển tiền GPMB. Vì vậy, rất mong tỉnh có sự chỉ đạo BQL, thị xã Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ GPMB cho công ty sớm triển khai được dự án".

Một vấn đề nữa cũng khiến bà Hằng bức xúc tại hội nghị là, đến thời điểm hiện nay DuKon vẫn chưa được cấp nước. Nếu không thể cấp nước cho chúng tôi thì chúng tôi muốn xin khoan giếng để phục vụ công tác xây dựng.

Cũng tại buổi đối thoại, các DN cũng nêu lên một số khó khăn, hạn chế liên quan đến hạ tầng điện, đường, nước tại KKT còn nhiều bất cập, còn thiếu một số cơ chế chính sách về nguồn vốn trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất nông nghiệp...

Ông Trần Văn Tuyên – Giám đốc Công ty Tâm Viết Hải cho biết: Hiện nay, tại KKT Vũng Áng thường xuyên bị mất điện, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, sau cơn bão số 10, phải mất hơn 9 ngày, DN này mới được cấp lại điện gây thiệt hại lớn cho DN.

Ông Trần Văn Tuyên – Giám đốc Công ty Tâm Viết Hải mong muốn Ban QL có phương án dự phòng để đảm bảo nguồn điện ổn định cho đơn vị sản xuất. Hiện, nguồn điện tại KKT thường xuyên bị cúp.

“Các hợp đồng kinh tế chúng tôi đã ký với đối tác, nguồn điện không ổn định thì bắt buộc DN phải chạy máy nổ. Mỗi ngày chi phí cho máy nổ cũng ngốn một lượng tiền rất lớn cho DN.

BQL KKT cần có các phương án dự phòng để đảm bảo nguồn điện ổn định cho doanh nghiệp sản xuất”. Ông Tuyên đề nghị.

Ông Nguyễn Huy Hùng - Tổng giám đốc Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh băn khoăn: Hiện tại, các nguồn vốn tín dụng cho DN vay đang có lãi suất quá cao, nhất là trong tín dụng đầu tư. Các nguồn vay trong lĩnh vực nông nghiệp chưa có nhiều chính sách thu hút nguồn vốn vay khiến các doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào lĩnh vực này.

“Hà Tĩnh luôn lắng nghe, đồng hành cùng DN, nhà đầu tư”

Kết luận tại buổi đối thoại với các DN, nhà đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng: Các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp tại buổi đối thoại cơ bản là chính đáng. Vì vậy, BQL KKT, sở, ban, ngành phải tiếp thu nghiêm túc, tổng hợp thành báo cáo, chia thành các nhóm vấn đề và phân công người nghiên cứu giải quyết; đi kèm với đó là khi nào làm, làm khi nào xong và kiểm tra kết quả.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định, tỉnh luôn đồng hành với các DN, chủ dự án.

Khi giải quyết dựa trên các quy định của pháp luật phải giải thích rõ, dứt khoát với doanh nghiệp.

Các vướng mắc về hạ tầng như các kiến nghị của DN, nhà đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu BQL KKT và sở, ban ngành, địa phương cần nghiên cứu, tháo gỡ; công tác cải cách thủ tục hành chính, BQL KKT phải coi là nhiệm vụ trọng tâm để thu hút đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: KKT Vũng Áng, Cầu Treo vẫn là động lực cho sự phát triển của tỉnh, mong cộng đồng doanh nghiệp yên tâm. Tỉnh sẽ luôn đồng hành với doanh nghiệp, từ quan điểm đến hành động. Các doanh nghiệp phát tài, phát triển là đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet