Doanh nghiệp phá sản do vay ngân hàng quá lớn

Xuyến Chi

Infonet - Vay vốn ngân hàng quá nhiều trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lãi suất cao dẫn đến không trả được nợ là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp rơi vào phá sản. 

Tại hội thảo “Khủng hoảng kinh tế - Cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp” diễn ra tại TP.HCM ngày 9/10, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng hiện tại doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng và cần phải thay đổi thói quen vay vốn.

Doanh nghiệp phá sản do vay ngân hàng quá lớn - ảnh 1
Doanh nghiệp hiện đang phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng

Tiến sĩ Lê Trí Hiếu – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức cho biết, 75% số doanh nghiệp được hỏi vẫn cho rằng ngân hàng là kênh huy động vốn kinh doanh khả thi hơn so với những kênh khác. Vốn của các doanh nghiệp chủ yếu là vốn vay ngắn hạn hoặc huy động từ khách hàng và thiếu nguồn vốn cho trung và dài hạn.

Ông Đặng Đức Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho hay, với lãi suất ngân hàng rất cao (xoay quanh 15%/năm), dù có vay được dài hạn, doanh nghiệp cũng không có khả năng đóng lãi suất và dẫn đến rủi ro, bất ổn triền miên.

Theo ông Thành, trong hai năm qua mặc dù có chiến lược kinh doanh đúng đắn nhưng phần lớn những doanh nghiệp đang cực kỳ khó khăn hiện nay, kể cả những đơn vị phá sản và ngừng hoạt động đa phần do sử dụng vốn vay ngân hàng quá lớn.

Do đó, ông Thành cho rằng, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy với thói quen vay vốn đầu tư. Nếu như trước đây, kinh doanh mà không vay ngân hàng thì không biết kinh doanh, thì nay doanh nghiệp cần xem việc vay ngân hàng chỉ là khoản phụ.

Để không bị phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng, theo ông Phạm Linh – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, doanh nghiệp có thể đa dạng hóa nguồn vốn bằng cách liên kết các hiệp hội để thu hút đầu tư tài chính từ các hội viên.

Theo ông Hiếu, doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm các nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng bằng việc mở rộng mối quan hệ, liên kết liên doanh với các công ty trong và ngoài nước, các quỹ đầu tư tư nhân hay tìm kiếm đối tác chiến lược. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể huy động vốn thông qua việc phát hành các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu trong và ngoài nước.

Ông Thành cho hay, sự cần thiết của doanh nghiệp trong lúc này là phải có ngay bản kế hoạch – lộ trình vượt qua khủng hoảng. Xuyên suốt kế hoạch này phải giảm triệt để những khoản chi tiêu và tìm cách khai thác mọi nguồn thu, xem xét những khoản chi đầu tư, giảm, giãn chi đầu tư công trình mới. Nhiều trường hợp mạnh dạn sang, nhượng dự án, kể cả phải cắt lỗ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet