Doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ bàn hướng hợp tác sâu rộng

Sáng 6/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam - Ấn Độ. Đây là hoạt động bên lề chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam.

Tham dự buổi gặp có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrika (Ma-nô-ha Pa-ri-ca); Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish (Pa-va-tha-ne-ni Ha-ri-sơ) cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở CNQP của Việt Nam và Ấn Độ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Phát biểu tại buổi gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chủ động đưa ra sáng kiến này nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Manohar Parrika; đồng thời nhấn mạnh, đây là biện pháp thể hiện cam kết của Bộ Quốc phòng hai nước trong việc tăng cường đối thoại, xây dựng cơ chế, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp có cơ hội đóng góp nhiều hơn vào thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ phát triển theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả. Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Ấn Độ trong chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế. 

Trên con đường hội nhập quốc tế của mình, Việt Nam mong muốn cùng Ấn Độ mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho sự phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước nói chung, doanh nghiệp CNQP nói riêng có cơ hội đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn thông qua buổi gặp gỡ lần này sẽ tạo cơ hội kết nối cho các cơ sở, doanh nghiệp CNQP hai nước gặp gỡ, tìm hiểu nhu cầu và giới thiệu về thế mạnh của mỗi bên, cùng đi sâu trao đổi các biện pháp phát triển hợp tác ngày càng mạnh mẽ, gắn kết hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động hai nước, đưa nền CNQP hai nước ngày càng phát triển vì hòa bình, phát triển phồn vinh của mỗi nước cũng như của khu vực và trên thế giới.

Quang cảnh buổi Gặp gỡ doanh nghiệp CNQP Việt Nam - Ấn Độ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị doanh nghiệp hai nước cần chủ động cung cấp thông tin giới thiệu về năng lực, các lĩnh vực mỗi doanh nghiệp có thế mạnh nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện cho việc tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai; đồng thời tích cực đưa ra những khuyến nghị với Bộ Quốc phòng và Chính phủ hai nước về các biện pháp để xây dựng cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi hơn nhằm phát triển quan hệ hợp tác CNQP, góp phần giúp các doanh nghiệp tham gia sâu hơn và hiệu quả hơn trong khuôn khổ quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrika phát biểu tại buổi gặp.

Nhất trí với quan điểm trong bài phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrika khẳng định, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ là lĩnh vực rất có tiềm năng phát triển. Thời gian tới Ấn Độ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực CNQP để các doanh nghiệp này có sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với phía Việt Nam. Đây cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp CNQP của hai nước đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Độ

 

 

Theo Bqp.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet