Doanh nghiệp "siêu lạ" chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi

Tuệ Minh (lược dịch)

Với hy vọng chống lại sự kỳ thị về tuổi tác, EverYoung (tạm dịch Mãi trẻ trung), công ty công nghệ có trụ sở tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã đặt ra một quy định tuyển nhân sự lạ lùng: tất cả các ứng viên phải có tuổi đời ít nhất là 55 tuổi.

Theo Channel News Asia, từ xưa đến nay, văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắc nghiệt khi nhân viên thường bị buộc phải nghỉ việc trước độ tuổi hưu trí chính thức (60 tuổi). Tuy nhiên, Chung Eunsung, người sáng lập EverYoung hy vọng có thể thay đổi thực tế này bằng cách chứng minh rằng đối với một doanh nghiệp, các bậc “lão thành” cũng giữ vai trò, giá trị quan trọng, ngang ngửa với lớp nhân viên trẻ.

Chính vì vậy, khi thành lập công ty vào năm 2013, Chung Eunsung đã đặt ra một mục tiêu rõ ràng là chỉ tuyển dụng nhân viên từ 55 tuổi trở lên và ông trung thành tuyệt đối với quy định này trong suốt 4 năm qua. Hiện tại, đội ngũ nhân lực của EverYoung lên tới 420 người với độ tuổi từ 55 đến 83.

Doanh nghiệp
Đội ngũ nhân viên lớn tuổi của công ty EverYoung. Nguồn: CNA

Hầu hết mọi người đều tin rằng lớp người cao niên thường chậm chạp và lúng túng khi tiếp xúc với công nghệ. Tuy vậy, ông Chung Eunsung tuyên bố đội ngũ nhân viên của ông tràn đầy đam mê, năng lượng và luôn mong muốn học hỏi những kỹ năng mới. Bên cạnh đó, ông Chung còn cho biết những người cao tuổi chứng tỏ khả năng tập trung cao đến từng chi tiết và không dễ dàng bị phân tâm như lực lượng lao động trẻ.

“Tôi luôn cố gắng để bắt kịp với thời đại và háo hức tìm hiểu những kỹ năng mới. Tôi đã học được rất nhiều kĩ năng công nghệ tại đây và mỗi buổi sáng, tôi lại vui vẻ tận hưởng một ngày làm việc bởi vì những điều này”, một kỹ sư 83 tuổi chia sẻ.

“Sau khi hai cô con gái trưởng thành, tôi cảm thấy mình chẳng cần phải làm gì nữa. Thế nên tôi muốn thực hiện điều gì đó cho chính mình, nhằm phát triển bản thân”, nhà toán học An Kyeong-hwa, một trong những nhân viên của EverYoung tâm sự.

Tại EverYoung, người lao động làm việc theo ca (4 giờ/ca) và bị “buộc” phải nghỉ giải lao 10 phút sau mỗi 50 phút làm việc. Trong khoảng thời gian này họ có thể thưởng thức đồ ăn nhẹ được công ty chuẩn bị sẵn, hay ngồi thư giãn, đọc sách trên những chiếc ghế dài hoặc thậm chí có thể kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp sẵn có tại phòng nghỉ.

Giám đốc Chung Eunsung cho hay việc sáng lập EverYoung là một cách "thực tế và cụ thể" nhằm chống lại sự phân biệt đối xử do tuổi tác, một vấn đề được ông nhận định là “rất cấp bách” tại xã hội Hàn Quốc hiện nay.

Một số hình ảnh của công ty EverYoung: (Nguồn: Channel News Asia)

Doanh nghiệp
Các nhân viên ở đây có độ tuổi ít nhất là 55.
Doanh nghiệp
Người lớn tuổi luôn được trọng dụng tại EverYoung.
Doanh nghiệp
Các nhân viên của EvẻYoung rất tỉ mỉ và đam mê với công việc. 
Doanh nghiệp
Họ bị buộc phải nghỉ 10 phút sau mỗi 50 phút làm việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet