Doanh nghiệp thời biến động cần gì để phát triển bền vững?

Phương Anh Linh

Ngày 17/10, Hiệp Hội Doanh nghiệp TP.HCM, Báo Điện tử Infonet đã phối hợp với Nhóm Phát triển Doanh nghiệp Việt đã tổ chức chương trình Cà phê sáng thứ bảy lần 6 với sự tham dự của hơn 70 doanh nhân.

Tham dự chương trình có hai khách mời là ông Lý Trường Chiến - Chủ tịch HĐQT Trí tri Group và ông Lâm Bình Bảo - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Prominent Dosiertechnik Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Long-Trưởng Nhóm Phát triển Doanh nghiệp Việt phát biểu khai mạc chương trình.

Với chủ đề “Đi tìm các thành tố cho sự phát triển vững bền của doanh nghiệp trong thời kỳ biến động”, ông Lý Trường Chiến đã mang đến cho chương trình những kiến thức bổ ích. Theo ông Chiến, nếu xem doanh nghiệp là một ngôi nhà thì nền móng của nó là thị trường. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển được thì phải có thị trường để tạo ra dòng tiền và lợi nhuận.

“Ngôi nhà” doanh nghiệp sẽ bền vững khi có 4 “trụ cột” chính là: Người tiêu dùng, nhân sự công ty, nhà đầu tư và môi trường. Để bốn trụ cột này đảm bảo sự phát triển thì doanh nghiệp phải có giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn. Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được ví như mái nhà, phải được xây dựng và xuyên suốt từ đầu và suốt quá trình phát triển.

Trong kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý “3 cầu” và xác định được “3 định” để biết và lựa chọn đúng thị trường cần hướng tới. “3 cầu” là nhu cầu đã được đáp ứng, nhu cầu đang được đáp ứng nhưng vẫn còn khiếm khuyết và nhu cầu tìm ẩn. 

“3 định” là định tính (xác định thị trường cần gì), định lượng (thị trường cần bao nhiêu), định thời (cần bao nhiêu thời gian). Từ đó, doanh nghiệp mới tìm ra được định vị, chọn cho hướng phù hợp và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Định vị đúng, doanh nghiệp sẽ biết nhóm khách hàng mục tiêu, kích cỡ thị trường như thế nào để có hướng khai thác phù hợp.

Ông Lý Trường Chiến chia sẻ trong chương trình.

Bổ sung cho các ý trên, ông Lâm Bình Bảo đã giới thiệu đến khách tham dự chủ đề “Tóm lược Mô hình kinh doanh Business Model in a nutshell”. Theo ông Bảo, 9 thành tố cơ bản của một mô hình hình doanh bao gồm: quan hệ khách hàng, phân khúc khách hàng, kênh phân phối, dòng doanh thu, cơ cấu chi phí, nguồn lực chính, đối tác chính, hoạt động chính và giá trị đề xuất.

Mô hình kinh doanh là cách doanh nghiệp tạo ra giá trị. Khi mới bắt đầu kinh doanh hay muốn mở rộng kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực gì, doanh nghiệp cần xác định đúng mô hình kinh doanh để có thể phát triển đúng hướng.

Từ những chia sẻ này, khách mời là các CEO, các nhà quản lý đã có những trao đổi thú vị, hào hứng xoay quanh chủ đề xác định những yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Các ý kiến cho rằng, để phát triển bền vững, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu và có chiến lược phù hợp. Mục tiêu cần đủ cao để phấn đấu và đủ gần để đi tới.

Tuy nhiên, mục tiêu cần phải thực tế, dựa trên nhu cầu thị trường. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu, doanh nghiệp cần lập cho mình những chiến lược phù hợp. Chiến lược đúng sẽ giúp doanh nghiệp đi đến mục tiêu và hạn chế được rủi ro.

Các khách mời trao đổi bên lề chương trình.

Chương trình Cà phê sáng thứ bảy lần 6 cũng là buổi offline lần 2 của Nhóm Phát triển Doanh nghiệp Việt. Đây là nhóm được thành lập bởi các doanh nhân, dành cho cấp quản lý và doanh nhân với sứ mệnh hỗ trợ nâng cao năng lực tư duy, năng lực quản lý và lãnh đạo cho các nhà quản lý và doanh nhân Việt Nam.

Đây cũng là diễn đàn thân thiện, cởi mở, là nơi quy tụ các chuyên gia, các nhà quản lý, và doanh nhân bản lĩnh nhất, tâm huyết nhất để cùng chia sẻ, học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp; góp phần xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet