Doanh nghiệp tiết kiệm được 600 triệu USD chi phí hồ sơ thủ tục Hải quan

Hải Yến

Nếu tính trên khoảng 8 triệu lô hàng cả xuất khẩu và nhập khẩu tính đến tháng 10/2016, chỉ riêng chi phí chuẩn bị hồ sơ ước có thể tiết kiệm được khoảng 600 triệu USD cho doanh nghiệp.

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban), diễn ra sáng 8/12 tại Tổng cục Hải quan.

Doanh nghiệp tiết kiệm được 600 triệu USD chi phí hồ sơ thủ tục Hải quan - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo chủ trì phiên họp

Báo cáo Báo cáo kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, đại diện ngành Hải quan cho biết, Cơ chế một cửa quốc gia sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp trên phương diện tạo thuận lợi thương mại. 

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa tại Việt Nam đã có cải thiện đáng kể. Xếp hạng chỉ số giao lưu hàng hóa qua biên giới, Việt Nam thăng 15 hạng so với báo cáo năm 2015 và đứng trong 4 nước hàng đầu trong khu vực. 

Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu còn 108 giờ tương đương với khoảng 4,5 ngày; thời gian thực hiện thủ tục nhập khẩu còn 138 giờ tương đương với khoảng 5,75 ngày. Đặc biệt, thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu giảm 30 giờ; thời gian chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu giảm 33 giờ. 

Như vậy, nếu căn cứ báo cáo của Ngân hàng Thế giới, chi phí trung bình để chuẩn bị hồ sơ cho cả nhập khẩu và xuất khẩu tại Việt Nam ước khoảng 2,5 USD/giờ thì mỗi lô hàng xuất nhập khẩu khi rút ngắn khoảng 30 giờ so với 2015 thì ước tiết kiệm được 75 USD chi phí chuẩn bị hồ sơ. Tính trên khoảng 8 triệu lô hàng cả xuất khẩu và nhập khẩu tính đến tháng 10/2016, chỉ riêng chi phí chuẩn bị hồ sơ ước có thể tiết kiệm được khoảng 600 triệu USD.

Còn theo công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, doanh nghiệp đã rút ngắn được khoảng 4/5 thời gian làm thủ tục. 

Đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số đơn vị thực hiện thủ tục hành chính thuộc Bộ đến nay đã cơ bản không tiếp nhận việc xử lý, giải quyết hồ sơ giấy. 

Đối với Cục Chăn nuôi, khi áp dụng thủ tục qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp đã không còn phải gửi hồ sơ qua đường chuyển phát nhanh, do đó thủ tục đã được rút ngắn từ 1 đến 2 ngày so với trước đây. Nếu ước tính 1 bộ hồ sơ phải gửi chuyển phát nhanh mất 20.000 đồng thì với trên 20.000 hồ sơ của Cục Chăn nuôi đã được xử lý cấp phép qua Cơ chế một cửa quốc gia, doanh nghiệp đã tiết kiệm được hơn 400 triệu đồng. 

Đối với các Bộ, ngành, khi triển khai thực hiện theo Cơ chế một cửa quốc gia, mặc dù chưa có số liệu đo cụ thể song mục tiêu đề ra là sẽ rút ngắn được khoảng từ 15% - 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính hoặc nhiều hơn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet