Doanh nghiệp tổ chức rửa tiền cũng sẽ bị xử lý hình sự!

Duy Anh

Theo dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đang trình Quốc hội xem xét thông qua có nhiều quy định về tham nhũng, hối lộ và rửa tiền với hình phạt nghiêm khắc hơn.
Theo dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đang trình Quốc hội thông qua quy định, không chỉ cá nhân, nếu doanh nghiệp tổ chức hoạt động rửa tiền cũng sẽ bị xử lý hình sự.               Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, một trong những quy định mới trong dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) đang trình Quốc hội xem xét thông qua, đó là doanh nghiệp tổ chức hối lộ, tham nhũng, rửa tiền... cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) lần này có nhiều quy định mang tính trừng phạt nghiêm khắc hơn, nhất là liên quan tới hai lĩnh vực tham nhũng, lạm dụng chức vụ.

Đơn cử như dự thảo Bộ luật (sửa đổi) đã quy định một nguyên tắc coi như tình tiết tăng nặng, đó là người giữ chức vụ càng cao, quyền hạn càng lớn thì bị xử phạt càng nặng.

Đặc biệt, nhiều tội phạm về tham nhũng cũng được bổ sung đầy đủ hơn trong Bộ luật sửa đổi lần này. Các tội danh tham nhũng như tham ô, nhận hối lộ không chỉ trong khu vực nhà nước mà được mở rộng ra cả khu vực ngoài nhà nước.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung quy định không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, không có quy định là sau 5, 10, 20, 30 năm mà sẽ là vô hạn. Nếu một người phạm tội tham nhũng thì bất kể lúc nào, kể cả sau bao nhiêu năm, sẽ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quan trọng nhất là không chỉ riêng cá nhân, nếu doanh nghiệp tổ chức hối lộ, tham nhũng, rửa tiền... cũng sẽ bị xử lý hình sự.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet