Doanh nghiệp Ukraine kêu gọi Tổng thống Poroshenko từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổ chức này cho biết, do sự thiếu chuyên nghiệp của chính phủ, tổng số nợ nước ngoài của Ukraine lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá mức GDP của đất nước.

Văn phòng báo chí của Hiệp hội Doanh nghiệp Ukraine cho biết, tổ chức này lên tiếng kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các quan chức trong quốc hội đất nước hãy đệ đơn từ chức lên chính phủ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

“Các chính sách phản quốc gia, phản Ukraine của chính phủ hiện tại đang đưa đất nước đến cảnh vỡ nợ. Do sự thiếu chuyên nghiệp của chính quyền, khối nợ của Ukraine đã lần đầu tiên vượt mức GDP của quóc gia và lên đến 110,5%”, tổ chức này cho biết.

Hiệp hội Doanh nghiệp Ukraine yêu cầu “tạm thời ngừng thực hiện tiến trình tư nhân hóa để tránh vỡ nợ”. Theo họ, “phần lớn trong số 300 công ty đang nợ được tư nhân hóa sẽ bị bán với giá thấp hơn so với giá trị thực của chúng”.

Tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề hoàn trả nợ các doanh nghiệp, nay đã lên đến 100 tỉ hryvnia (tức khoảng 4,5 tỉ USD), vẫn chưa được giải quyết.

Được thành lập vào năm 2002, Hiệp hội Doanh nghiệp Ukraine giờ đây có mạng lưới gồm 8,500 công ty, chiếm khoảng 70% GDP của đất nước và tạo việc làm cho hơn 5 triệu người. Tổ chức này được lãnh đạo bởi doanh nhân Dmytro Firtash, và chính quyền Ukraine hiện nay có mong muốn quốc hữu hóa công ty của ông này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet