Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chuẩn bị gì để hội nhập?

Phương Anh Linh

Sáng 15/11, tại tòa nhà Bitexco Financal, TP.HCM, Báo điện tử Infonet đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình Cafe cùng doanh nhân với chủ đề “Doanh nghiệp vừa và nhỏ hội nhập bằng cách nào?”

Ba diễn giả tham dự chương trình là Luật sư Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, ông Hồ Trọng Lai -  Giám đốc điều hành văn phòng Công ty tư vấn & đầu tư Waterstone Capital Parners LLC (USA) khu vực châu Á và ông Robert Trần – CEO Tập đoàn tư vấn chiến lược Robenny tại USA, Canada và Asia Pacific. Chương trình thu hút đông đảo khách mời là lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động tại TP.HCM.  

Ba vị diễn giả tham gia chương trình.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng cho biết, hơn 90% doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong nước là DN vừa và nhỏ. Đa số trong đó đang áp dụng công nghệ sản xuất lạc hậu, sản phẩm làm ra có chất lượng thấp.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế vào năm 2013 cho thấy, năng suất lao động của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất châu Á – Thái Bình Dương. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam thấp hơn Sigapore 15 lần, bằng 1/5 Malaysia và 2/5 so với Thái Lan.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, DN vừa và nhỏ đứng trước nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, trong đó phải kể đến là nguồn vốn hạn chế và lại khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Chính vì thế, DN vừa và nhỏ muốn đi lên một cách bền vững khi hội nhập thị trường quốc tế thì phải có chiến lược, chọn thị phần phù hợp, liên kết – hợp tác đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… để đi đến mục tiêu là cho ra sản phẩm có chất lượng tạo nên thương hiệu.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phát biểu trong chương trình.

Từng có kinh nghiệm trên 30 năm điều hành các công ty trong và ngoài nước, ông Hồ Trọng Lai cho rằng khi hội nhập quốc tế DN vừa và nhỏ muốn thành công cần chuẩn bị nhiều yếu tố, từ nội lực sẵn có tới mức độ am hiểu thị trường. DN phải xác định được đâu là thị trường mục tiêu, nên tập trung vào giá trị nào để tạo ra sự khác biệt, đưa ra chiến lược phù hợp trong bán hàng và phát triển thị trường.

Ông Hồ Trung Lai cho rằng muốn thành công, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị tốt nội lực và am hiểu thị trường.

Bổ sung ý kiến của hai diễn giả trong chương trình, ông Robert Trần cho biết, điều DN vừa và nhỏ phải chú ý khi hội nhập là năng suất lao động của nhân viên. Con số này được tính dựa trên tổng số doanh thu của DN chia cho số lượng nhân viên. Theo ông Robert Trần, một DN có đầy đủ bộ phận nhân viên thì vẫn tốt thế nhưng nếu thấy không cần thiết thì cũng nên tinh giảm và cần chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực, gia tăng năng suất lao động.

Ông Robert Trần chia sẻ nhiều kinh nghiệm về hướng đi của doanh nghiệp khi tiếp cận nền kinh tế thị trường thế giới. 
Đông đảo khách mời là lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM đến tham dự hội thảo và lắng nghe những chia sẻ của các diễn giả.

Nói đến không gian nơi tổ chức hội thảo, ông Nguyễn Thành Huy – Giám đốc điều hành chi nhánh của Tập đoàn Bảo hiểm AIA tại tầng 2 tòa nhà Bitexco Financal, TP.HCM cho biết đây là mô hình “nest by AIA” xuất phát từ ý tưởng táo bạo của  ban lãnh đạo AIA Việt Nam. Với mong muốn biến văn phòng thành không gian mở, là nơi khách hàng có thể đến để trải nghiệm café, làm việc, đọc sách, gặp gỡ bạn bè, đối tác, hội thảo… 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet