Doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tặng toàn bộ lợi nhuận cho phi công Su-24 thiệt mạng

Tuệ Minh (Lược dịch)

Một doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu chuỗi quán cà phê ở Nga đã rất sốc và buồn trước sự việc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khiến một phi công thiệt mạng.

Để bày tỏ sự thương tiếc và lòng hảo tâm, doanh nhân này đã dành tặng toàn bộ lợi nhuận kinh doanh trong ngày máy bay Nga gặp nạn cho gia đình viên phi công xấu số.

Doanh nhân Sefa Buzgan, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, điều hành bốn quán cà phê ở thành phố Chelyabinsk, Nga. Lấy làm tiếc cho mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Ankara sau vụ việc, ông Buzgan cho Russia Today biết gia đình mình rất buồn lòng trước việc này, vì vậy họ muốn cung cấp toàn bộ sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình viên phi công thiệt mạng.

Người dân Nga tưởng nhớ phi công thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn hạ.

Ông Peskov từng tham chiến tại Chechnya. Ngay từ lúc còn nhỏ, ông Peskov đã mơ ước trở thành phi công và thích sưu tầm máy bay mô hình.

Viên phi công thiệt mạng đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng. Trong tuyên bố trước báo giới, điện Kremlin cho hay: “Vì sự anh hùng và lòng quả cảm trong khi hoàn thành nhiệm vụ, Trung tá Oleg Peshkov đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng của Liên bang Nga”.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, thi thể của ông Oleg Peshkov, đã được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ. “Thi thể của phi công Nga đã được giao cho chúng tôi lúc 1h 45 sáng 29/11 qua biên giới. Để hợp với truyền thống tôn giáo của Nga, tang lễ sẽ được thực hiện bởi các linh mục Chính thống giáo ở tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ”, Sputnik dẫn lại bản tin của cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ Beyaz Gazete, trích lời ông Davutoglu.

Phi công Oleg Peshkov của máy bay ném bom Su-24, đã bị lực lượng nổi dậy người Turkmen (gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria) đứng ra nhận trách nhiệm bắn chết khi nhảy dù xuống mặt đất sau khi máy bay trúng tên lửa của chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11. Tổng thống Nga gọi đó là “hành động đâm sau lưng và không khác gì việc làm của khủng bố”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet