Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Trí Dũng với “Giấc mơ Việt Nam”

Bạch Dương

Việt kiều Nguyễn Trí Dũng đã làm cầu nối cho rất nhiều chuyến đầu tư, xúc tiến, tìm hiểu thị trường của các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.
Ông Nguyễn Trí Dũng (ngoài cùng bên trái) giới thiệu về Trường Doanh thương Trí Dũng

Ông Nguyễn Trí Dũng sinh năm 1948 tại Sài Gòn, từng tốt nghiệp Đại học Hitotsubashi ngành quản lý công học Ban Phó tiến sĩ, tốt nghiệp Đại học Tsukuba ngành kế lượng kế hoạch Ban tiến sĩ.

Năm 1976, ông là một trong số những Việt kiều đầu tiên được Chính phủ Việt Nam mời về thăm quê hương, bàn tìm giải pháp giúp đất nước vượt qua khó khăn. Ông cũng từng là chuyên viên phát triển kinh tế của Liên Hiệp Quốc UNCRD, người mở trường tư thục đầu tiên chuyên đào tạo về kinh tế, quản trị kinh doanh thương mại tại Việt Nam, Chủ tịch sáng lập Hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều, Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ hợp tác Việt-Nhật JAVIP…

Ông cũng là dịch giả cuốn tự truyện "Biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới" của người sáng lập Tập đoàn Honda, đến nay đã xuất bản 10 ngàn bản tại Việt Nam. Từ hơn 20 năm qua, ông khởi xướng chương trình “Giấc mơ Việt Nam” vận động thanh niên thế hệ trẻ đóng góp cho sự phát triển bền vững Việt Nam bằng chính giấc mơ và những cống hiến của chính mình.

TS Nguyễn Trí Dũng - người đang thực hiện một dự án mang tên "Giấc mơ Việt Nam” cho rằng cùng với những yếu tố cần được chú trọng là nguồn nhân lực, vốn và thông tin, doanh nghiệp Việt Nam muốn thắng các nước trên thế giới thì phải thắng bằng văn hóa, tâm hồn Việt, đưa yếu tố "kỹ Tây, hồn Việt” vào mỗi sản phẩm của mình.

Đưa ra ý tưởng về định hướng xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, thời gian qua, nhóm xây dựng đề án "Giấc mơ Việt Nam" đã tổ chức các hoạt động để kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tâm huyết với các vấn đề phát triển, đồng thời thảo luận góp phần đưa ra giải pháp phát triển đất nước cũng như hình thành ban đầu nhóm hành động xây dựng các dự án.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết: “Càng sống ở Nhật tôi càng hiểu sâu sắc nền tảng của những phát triển thần kỳ ở đất nước này, chính là sự đóng góp tập thể từ những con người bình thường nhất, rất trật tự, rất trách nhiệm, rất cầu tiến, chịu khó học hỏi và có ý thức cộng đồng rất cao. Mọi người an tâm và hãnh diện xây dựng đất nước. Thực tiễn phát triển định nghĩa lý thuyết chứ không thể ngược lại. Tôi không tin rằng đất nước Việt Nam chúng ta không thể sánh vai cùng Nhật Bản như nhiều bạn trẻ suy nghĩ. Vấn đề là chúng ta có thực sự quyết tâm bắt tay xây dựng phát triển Việt Nam hay không”

Đi du học Nhật Bản từ năm 1967, Việt kiều Nguyễn Trí Dũng khẳng định, đối với các du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới, câu hỏi “Ở hay về?” không quan trọng bằng việc mỗi người suy nghĩ cách nào đóng góp hiệu quả nhất cho quê hương dù ở trong hay ngoài nước.

16 năm làm việc với Liên Hiệp Quốc, ông Dũng nhận ra rằng dù ở nước ngoài có đóng góp cho cơ quan quốc tế lớn như thế đi nữa nhưng vẫn thiếu niềm hãnh diện là được đóng góp cho Tổ quốc. Chính suy nghĩ đó, ông đã cho ra đời Trường Doanh thương Trí Dũng (trường tư thục đầu tiên đào tạo thực vụ về kinh tế thương mại tại Việt Nam). Hiện nay, ông Dũng là Chủ tịch Mạng lưới hợp tác quốc tế vì phát triển với hy vọng có thể giúp đỡ quê hương, trong đó có việc thu hút các nhà khoa học quốc tế tới Việt Nam.

Ông Dũng khẳng định: “Chính quê hương này là nơi tôi sinh ra đã tạo điều kiện cho tôi thành người Việt. Tôi bắt tay cố gắng làm lan tỏa những gì tốt đẹp nhất, dù nhỏ hay lớn để xây dựng hình ảnh một Việt Nam tốt đẹp hơn. Với tôi, không phiền trách bóng tối, thay vào đó hãy tự tay thắp sáng lối đi cho mình. Tôi chỉ muốn trong cuộc sống, tôi được hãnh diện vì mình là người Việt”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet