"Độc chiêu" của gã sinh viên biến chất

Từ cuối năm 2013, siêu thị Metro Thăng Long năm cạnh đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, phát hiện hàng hóa bị mất trộm số lượng không nhỏ nhưng không tìm ra thủ phạm.

Kiểm tra hệ thống camera an ninh không phát hiện điều gì nghi vấn. Đội ngũ nhân viên làm việc trong siêu thị cũng được rà soát nhưng không có hiệu quả. Bức xúc trước nạn trộm cắp trong siêu thị nhưng bất lực, cuối tháng 9-2014, siêu thị làm đơn trình báo lên CAQ Bắc Từ Liêm.

 

Các trinh sát hình sự CAQ Bắc Từ Liêm vào cuộc tổ chức điều tra, rà soát hệ thống an ninh của siêu thị thấy khá chặt chẽ nhưng vẫn xảy ra trộm cắp, khả năng có người trong nội bộ. Theo hướng nhận định này, trinh sát tập trung rà soát đội ngũ nhân viên siêu thị, phát hiện có một vài trường hợp nghi vấn. 

Sau khi sàng lọc, thấy nổi lên đối tượng Phạm Bằng Tâm, sinh 1992, quê ở Trấn Yên, Yên Bái, sinh viên hệ tại chức Đại học Tài nguyên & môi trường, hiện là nhân viên điều phối của siêu thị, có nhiều biểu hiện nghi vấn. 

Tìm đến nơi Tâm thuê trọ trong Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, trinh sát thu thập được nguồn tin đáng chú ý: tranh thủ kiếm tiền để theo học tại chức nên Tâm xin vào làm nhân viên trong siêu thị Metro, thế nhưng không hiểu anh ta kinh doanh, buôn bán gì mà tiền tiêu rủng rỉnh, đôi khi lại có hàng hóa tập kết về nơi thuê trọ.

Hàng mà Tâm đưa về chủ yếu là bia hơi, nước ngọt, nước mắm… Số hàng này nếu người trong khu thuê trọ có nhu cầu, Tâm sẵn sàng để lại với giá rẻ. Còn nơi mà Tâm thường mang hàng đến bán với giá thấp hơn giá thị trường là cửa hàng tạp hóa ở số 36 đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm. 

Tìm đến cửa hàng này, trinh sát được chủ cửa hàng cho biết sở dĩ Tâm giao bán hàng giá rẻ bởi khai thác được nguồn hàng từ Siêu thị Metro!? Sau mấy tháng dầy công điều tra với tài liệu thu thập được, giữa tháng 1-2015, Tâm được triệu tập đến CAQ Bắc Từ Liêm.

Đấu tranh khai thác, Tâm thú nhận là thủ phạm nhiều vụ trộm cắp hàng trong siêu thị Metro từ hơn một năm nay. Giữa tháng 11-2013, sau khi được nhận vào làm nhân viên điều phối giao hàng, con mắt gian giảo của Tâm phát hiện, mặc dù có hệ thống camera, nhân viên bảo vệ nhưng siêu thị vẫn có sơ hở, đấy là lòng tham của con người. Lân la làm quen trò chuyện rồi Tâm kết thân với một nhân viên bảo vệ cũng tên là Tâm. Thấy tình cảm đủ độ “chín”, Tâm thổ lộ ý định trộm cắp, tuồn hàng ra ngoài và nhanh chóng được Tâm bảo vệ tán đồng.

Thế là nhằm phiên Tâm bảo vệ trực, Tâm lấy trộm hàng hóa mang về phòng làm việc cất giấu. Hết giờ làm việc, Tâm mang hàng qua cửa giành cho nhân viên siêu thị, nơi có phiên trực của bảo vệ tên Tâm. Kết quả các “phi vụ”, Tâm hưởng 3 phần, còn 1 phần chi cho Tâm bảo vệ. Rất tiếc, đôi bạn tên Tâm mới thực hiện được 3 vụ trộm thì Tâm bảo vệ phải nghỉ việc.

Không để công việc làm ăn bị “đứt gánh”, Tâm móc nối với Hồ Sỹ Mạnh, sinh 1991, quê ở Vũ Thư, Thái Bình, thuê trọ ở Cổ Nhuế 1, nhân viên bộ phận vận tải siêu thị. Sau khi trộm hàng, Tâm không phải mang về nhà trọ mà giao cho Mạnh dễ dàng đưa qua cửa bộ phận vận tải mang về Hải Cường, Hải Hậu, Nam Định tiêu thụ.

Trò trộm cắp hàng này, Tâm nhận thấy không hiện đại bởi sau khi quan sát khâu giao dịch mua bán với khách hàng, có thể làm giả hóa đơn bán hàng để đàng hoàng chuyển hàng ra khỏi siêu thị. Thường hóa đơn siêu thị có 2 liên thì liên 1 lưu ở kế toán, còn liên 2 giao cho khách hàng, Tâm in thêm liên 2 để lấy trộm hàng chuyển ra ngoài. Giúp sức cho Tâm, còn có các nhân viên siêu thị khác như Nguyễn Quang Huy, sinh 1992, ở Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm; Nguyễn Văn Thụ, sinh 1990, ở Vân Nội, Đông Anh và Đỗ Đăng Hoàn, sinh 1980, ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy.

Số hàng hóa mà Tâm và đồng bọn trộm cắp trong siêu thị lên tới tiền tỷ. Khám xét nơi Tâm thuê trọ, cơ quan công an thu giữ hơn 100 tờ hóa đơn GTGT, 360 triệu đồng cùng nhiều tang vật trộm cắp trong siêu thị. 

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ, ngày 20-1, CAQ Bắc Từ Liêm đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Bằng Tâm cùng các đồng bọn gồm Hồ Sỹ Mạnh, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Văn Thụ và Đỗ Đăng Hoàn để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Thục Quyên/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet