Độc chiêu giấu ma túy vào “chỗ kín” qua mặt an ninh sân bay

Phương Anh Linh

Hòng vượt qua việc kiểm soát an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, người phụ nữ mang quốc tịch Australia đã dùng chiêu thức giấu ma túy vào “chỗ kín”. Thế nhưng, vụ việc vẫn bị phát giác…

Cần tiền trả nợ nên làm liều

Sinh năm 1977, bà Lam Hanh Hong Kim Thi (tên gọi khác là Hạnh) từng có một đời chồng. Cuộc sống thay đổi khi Hạnh sang đất Australia và sinh sống như vợ chồng với một người đàn ông gốc Việt. Thế nhưng thời gian sống tại đây Hạnh lại giao du với những người Việt có lai lịch không rõ ràng, để rồi từ đó đẩy Hạnh vào con đường tù tội liên quan đến “cái chết trắng”.

Theo đó, thời gian sống tại Australia, trong lần đến một quán bar vui chơi Hạnh quen biết với người đàn ông gốc Việt tên Tư. Cũng tại tụ điểm vui chơi này, Hạnh được một người phụ nữ gốc Việt tên Tiền lân la làm quen. Cả hai người này Hạnh đều không biết rõ lai lịch, chỉ đến quán bar vui chơi rồi gặp nhau. Ban đầu câu chuyện cũng xoay quanh những chủ đề về quê hương Việt Nam.

Hạnh đâu ngờ rằng, ông Tư và bà Tiền đang tiếp cận Hạnh để phục vụ cho việc vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Khi đã thân thiết, ông Tư và bà Tiền mở lời nhờ Hạnh về Việt Nam mang ma túy qua Australia cho họ. Nếu phi vụ thành công, ông Tư hứa sẽ trả cho Hạnh 5.000 đô la Australia.

Bị cáo Lam Hanh Hong Kim (tên gọi khác là Hạnh) trong ngày xét xử.

Biết dính dáng đến “cái chết trắng” là phạm pháp nhưng vì cuộc sống khó khăn, lại đang nợ nần nên Hạnh đã gật đầu đồng ý. Để ông Tư và bà Tiền tiện liên lạc khi Hạnh về Việt Nam, bà đã đưa số điện thoại mình dùng khi về nước cho hai người.  

Đến giữa tháng 10/2014, Hạnh cùng chồng hờ về Việt Nam. Ít có dịp về quê hương nên sau khi đáp chuyến bay, Hạnh về nhà anh ruột tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thăm hỏi, sau đó đi du lịch nhiều nơi.

Cuối tháng 11/2014, Hạnh cùng chồng hờ về lại TP.HCM thuê phòng khách sạn trên đường Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5 lưu trú trước khi lên máy bay về Australia. Tuy nhiên, Hạnh vẫn không quên “nhiệm vụ” vận chuyển ma túy mà ông Tư và bà Tiền giao cho.

Độc chiêu giấu ma túy có “một không hai”

Thời gian Hạnh ở khách sạn nói trên, ngày 28/11/2014 một người đàn ông lạ mặt đã đến tận phòng đưa cho Hạnh một cục heroin màu trắng xám. Người này cho biết số ma túy này gửi cho bà Tiền. Vài ngày sau, một người phụ nữ gặp Hạnh tại quán cà phê gần khách sạn giao cho Hạnh 4 cục heroin màu trắng nói là gửi cho ông Tư.

Điều đặc biệt là trong hai lần Hạnh nhận “hàng” từ hai người lạ mặt thì các cục ma túy đều được bọc trong bao cao su. Người phụ nữ bí ẩn còn đưa cho Hạnh chai nước bôi trơn âm đạo và hướng dẫn cụ thể cách thức giấu ma túy vào “chỗ kín” khi làm thủ tục lên máy bay.

Người phụ nữ này sau dó còn tiễn Hạnh và chồng hờ ra tận sân bay. Chuyện nhận vận chuyển ma túy Hạnh không nói với bất kỳ ai, kể cả ông chồng hờ. Tuy nhiên Hạnh không hề hay biết, việc làm phạm pháp của mình đã bị cơ quan công an theo dõi.  

Lúc chập tối ngày 2/12/2014, khi Hạnh cùng chồng hờ chuẩn bị lên máy bay về lại Australia thì cơ quan công an xuất hiện. Lực lượng phối hợp gồm Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Tây Ninh, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an và tổ kiểm soát ma túy thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với Hạnh.

Bị cáo bật khóc sau khi nghe HĐXX tuyên án 20 năm tù.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có tổng cộng 5 cục chất bột màu trắng, xám (tổng trọng lượng khoảng 376g) nghi là ma túy được Hạnh cất giấu tinh vi vào các “vùng nhạy cảm” trên cơ thể. Kết quả giám định của Viện khoa học hình sự Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm cho thấy số tang vật trên là ma túy.

Qúa trình điều tra công an xác định chồng hờ của Hạnh không hay biết việc bà này vận chuyển ma túy, đồng thời các đối tượng Tư, Tiền không xác định được lai lịch nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý hình sự.

Tại phiên sơ thẩm được đưa ra xét xử vào tháng 9/2015, TAND TP.HCM cho rằng hành vi của Hạnh đã cấu thành tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” thuộc trường hợp heroine và cocaine có trọng lượng từ 100 gram trở lên. Nhận định hành vi của Hạnh là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 20 năm tù giam. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet