Độc đáo cuộc thi "hoa hậu gà tre"

Hoàng Nam

Gà muốn tham dự phải có đầy đủ tiêu chí của một siêu mẫu như: Không được nhuộm màu, trọng lượng siêu mẫu dưới 1,1kg, không có dấu hiệu ốm, bệnh, không có sự can thiệp của dao kéo (chỉnh sửa mào, nối lông…).
Sáng qua (28/2), Hội sinh vật cảnh Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi độc đáo mang tên Nét đẹp gà tre mở rộng.
Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, quy tụ được nhiều "thí sinh" đẹp.
Năm nay cũng là năm có sự tham gia của nhiều "thí sinh" nhất (62 con) đến từ 6 tỉnh miền Bắc.
Anh Lê Văn Thuỷ, Chủ nhiệm CLB Gà tre Mê Linh cho biết: "Cuộc thi không có nhiều sự ganh đua, mục đích chính chỉ là tạo một sân chơi cho người mê gà tre trên cả nước có cơ hội giao lưu với nhau qua những chú gà".
Đại diện Ban giám khảo cũng cho biết thêm, gà muốn tham dự phải có đầy đủ tiêu chí của một siêu mẫu như: Không được nhuộm màu, trọng lượng siêu mẫu dưới 1,1kg, không có dấu hiệu ốm, bệnh, không có sự can thiệp của dao kéo (chỉnh sửa mào, nối lông,… ).
Ngoài các tiêu chí trên, BGK sẽ chấm đến các tiêu chí phụ như: Mặt nhỏ gọn, cân đối. Mỏ không quá dài hoặc quá ngắn, nếu mỏ trắng bị trừ điểm. Mào nhỏ gọn, cân đối với đầu, không chấp nhận mào cờ. Bờm gà dày và kín, suôn mượt kéo từ đỉnh đầu xuống kín phần cổ... 
…  Chân có độ cao cân đối với tổng thể, vẩy chân nhẵn bóng, vuông rãnh. Đuôi đủ 3 lớp (đỡ, phủ, chúa). Các sợi lông sắp xếp hài hòa và kín, bản lông to, lông phủ, lông chúa phải chạm đất, độ dài đuôi cân đối với cơ thể.
Tổng thể gà cân đối, hài hòa giữa các phần, dáng đứng, tướng đi oai phong, thần thái nhanh nhẹn và linh hoạt.
Mặc dù không có phần thi chọi gà nhưng những chú gà tre vẫn luôn "gằm ghè" nhau khi chạm mặt.
"Tôi chăm sóc gà được 17 tháng thì cho đi thi mặc dù được ban giám khảo đánh giá cao nhưng vẫn bị loại vì… thừa cân. Gà đủ tiêu chuẩn chỉ được phép 1,1kg trở xuống nhưng gà nhà tôi nặng 1,3kg" - một người đưa gà đi dự thi giải thích lý do gà của mình bị loại.
Giải Nhất năm nay thuộc về gà của anh Việt Anh (SN 1995, Tây Hồ, Hà Nội). Anh chia sẻ: "Tôi mới chơi gà được 2 năm, còn gà đoạt giải cũng mới chăm được 17 tháng, gà nặng tròn 1,1kg. Nuôi gà không khó nhưng phải có đam mê, yêu thích gà thật sự mới có thể tìm tòi và chơi lâu được".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet