Độc đáo gánh hát Xoan nhí biểu diễn giữa phố đi bộ

Huy Phạm

Không gian phố đi bộ Hồ Gươm bất ngờ xuất hiện một gánh Hát Xoan đặc biệt với những kép hát chỉ toàn các thành viên nhí.

Ngay sau khi phục vụ biểu diễn tại Triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN", phường xoan An Thái (Phú Thọ) đã biểu diễn di sản văn hóa Hát Xoan tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Hát Xoan là tên gọi khác, nói chệch của hai từ hát xuân hay ca xuân; hát Xoan có lối hát dùng trong nghi lễ - phong tục, lễ hội diễn ra vào mùa xuân. Trong dân gian còn gọi lối hát này là hát Lãi Lèn, vì bắt nguồn từ câu hát đệm chính của Xoan: “Lý len… len là… lễ là… len hỡi len…”.

Đây là lần đầu tiên Hát Xoan chính thức được biểu diễn tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm. Nghệ sĩ hát xoan Nguyễn Văn Tuấn của phường hát xoan An Thái cho biết biểu diễn tại phố đi bộ cũng là dịp để đưa nét văn hóa độc đáo này đến với du khách thập phương, nên phường hát xoan ngẫu hững ra phố đi phộ để biểu diễn làn điệu hát xoan trước bà con nhân dân thủ đô và du khách quốc tế.
Đào Thi Thu Thủy mới học Hát Xoan được 6 tháng nhưng đã thuộc được tới hơn 10 điệu hát. Cô bé cho biết, tình yêu với Hát Xoan được bồi đắp từ nhỏ khi nghe bà hát các điệu của Xoan. Đến khi lên lớp 2, cô bé chính thức gia nhập học vào phường Xoan An Thái. 

Hát Xoan là nghệ thuật diễn xướng tổng hợp, hát đi đôi với múa và nhạc đỡ giọng giữ nhịp, trong đó yếu tố hát là chính. Hát Xoan là hình thức nghệ thuật “Hát thơ”, hát trên rất nhiều thể thơ truyền thống Việt Nam như: Lục bát, song thất lục bát, lục bát biến thể, các thể thất ngôn và thể 4 chữ.

Du khách quốc tế thích thú chụp hình cùng các kép nhí của phường Xoan đến từ Phú Thọ.
Đây là dịp hiếm hoi để người dân thủ đô được trực tiếp chiêm ngưỡng các điệu Xoan cổ ngay tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm.

Hát Xoan  là một hiện tượng văn hóa dân gian nói chung và âm nhạc dân gian nói riêng của người Việt ở vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ, có nội dung tín ngưỡng với mục đích thờ thần, cầu thần ban phát phù trợ cho dân làng tứ thời tiết lập, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ, đông đàn dài lũ, nhân khang thịnh vượng, quốc thái dân an…

Hát Xoan gồm có: Hát thờ, hát quả cách và hát hội. Trong đó, hát quả cách gồm có 3 phần: giáo cách (giới thiệu), hát cách (dẫn) và kết cách.

Ngày 24/11/2011, UNESCO đã bỏ phiếu công nhận đưa loại hình hát xoan vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của thế giới.

Được biết, theo chủ trương quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Bộ Văn hóa, Thể thao và D lịch các phường hát xoan của Phú Thọ sẽ ra Hà Nội để biểu diễn nhiều hơn.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet