Độc đáo mô hình VAC giữa trung tâm Hà Nội của chàng trai 9X

Hoàng Nam

Những tưởng mô hình VAC chỉ có ở những vùng nông thôn, đất vườn rộng rãi, nhưng ngay tại trung tâm Hà Nội mô hình VAC đã được một chàng trai 9X xây dựng ngay trong căn nhà của mình.
Thuộc thế hệ 9X thành phố nhưng Nguyễn Mạnh Tùng (SN 1993) lại có một sở thích cũng như ý tưởng công việc khá lạ so với những bạn bè cùng trang lứa.
Với một căn nhà cao 7 tầng tại khu vực Đống Đa (Hà Nội), Tùng đã sử dụng 4 tầng (từ tầng 4 đến 7) và một khoảng sân để xây dựng mô hình VAC (vườn - ao - chuồng) với nhiều loại cây, vật nuôi và cá.
Theo mô hình, Mạnh Tùng sử dụng tầng thượng và các ban công xung quanh nhà để trồng rau, cây ăn quả bởi những loại cây này rất ưa nắng nên dễ phát triển tại những nơi cao ráo, thoáng mát.
Cũng như những gia đình trồng rau khác, dụng cụ chủ yếu Tùng sử dụng để trồng rau, cây là hộp xốp.
Dưới sân tầng 1, Tùng xây một số bể ngầm xung quanh sân, có độ sâu vừa phải để nuôi cá.
Đàn trê lai của Tùng đã có những con lên tới 3-4 kg/con. "Trê lai là loại sống được ở phạm vi hẹp, đông đúc và dễ cho ăn nên nuôi loại này rất phù hợp với bể của mình" - Tùng chia sẻ.
Một số tầng còn lại, Tùng cũng lợp thành những nơi có thể nuôi một số loại vật nuôi gia đình, có nguồn thực phẩm cao. Trong ảnh: Chuồng lợn của Tùng ở một góc tầng 5 ngôi nhà.
Đàn gia cầm của Tùng cũng khá phong phú, trong đó có cả gà đen (một loại gà quý, rất khó nuôi).
Trên mái của các tầng, Tùng nuôi chim bồ câu, đàn chim sinh sản khá nhanh và ngày ngày vẫn kiếm ăn cùng đàn gia cầm hoặc những "vườn cây" quanh nhà.
Cứ cuối ngày, chàng trai 9X này lại dạo một vòng xung quanh mô hình của mình vừa để chăm sóc, vừa để thu hoạch những sản phẩm tưởng chừng như chỉ có ở vùng nông thôn như: trứng, cà chua, rau...
Được biết, Tùng là một chàng trai trẻ năng động, có chí làm ăn. Ngày thường Tùng quản lý 2 cửa hàng quần áo thời trang của mình ở gần nhà, còn buổi sáng và chiều Tùng lại trở thành một người nông dân thực thụ với mô hình VAC của mình.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet