Độc đáo nướng gà bằng 1.000 tấm gương

Tuệ Minh (lược dịch)

Ông Sila Sutharat, chủ tiệm bán thức ăn đường phố tại Phetchaburi, Thái Lan, đã phát minh ra một cách nướng gà độc đáo bằng hàng nghìn tấm gương.

Thay vì dùng lò nướng hoặc chậu than, ông Sila Sutharat dùng 1.000 tấm gương di động để phản chiếu ánh sáng mặt trời, tạo thành một chùm tia mạnh có thể nướng gà ở nhiệt độ hơn 300 độ C.

Theo trang OddityCentral, giống như hầu hết những người bán hàng rong khác, Sila Sutharat từng sử dụng chậu than để nướng gà. Nhưng tất cả đã thay đổi vào năm 1997 nhờ vào một quan sát vô cùng đơn giản của ông Sila. Một ngày nọ, khi đang đi trên xe buýt, Sila chú ý tới ánh nắng mặt trời phản chiếu trên cửa sổ xe, đồng thời cảm nhận được sức nóng của nó.

Ông Sila phải dùng mũ bảo hiểm riêng để  nướng gà. Nguồn: OddityCentral

“Mình có thể biến nó thành năng lượng”, Sila nói với chính mình và bắt tay vào tìm hiểu, chế tạo ra một thiết bị có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời và sử dụng nó trong việc nấu nướng.

“Mọi người nói rằng tôi bị điên, không thể nào nướng gà bằng cách đó”, ông Sila nhớ lại phản ứng đầu tiên của những người xung quanh khi ông chia sẻ ý tưởng của mình. Không để tiếng cười chế nhạo và sự lăng mạ ảnh hưởng tới tâm trí, ông cuối cùng cũng đã thành công và phát minh ra một thiết bị nướng gà.

Thiết bị của ông đơn giản là một khung kim loại rỗng, gắn 1.000 chiếc gương di động để tập trung năng lượng mặt trời chiếu vào thanh kim loại xoay gắn gà đã được tẩm ướp. Thiết bị này có thể tạo ra nhiệt độ lên tới 312 độ C và nướng chín 1,5 kg gà chỉ trong 10 đến 15 phút. Chính vì vậy, thay vì đội nón như những đầu bếp thông thường, Sutharat phải dùng tới mũ hàn mỗi khi vận hành máy nướng.

Máy nướng gà đặc biệt của ông Sila. Nguồn: OC
Máy nướng của quán ông Sila có sức nóng lên tới hơn 300 độ C. Nguồn: OC

Đã 20 năm trôi qua, tiệm gà nướng đặc biệt của Sila Sutharat thu hút rất nhiều thực khách – những người ghé qua vì tò mò, háo hức muốn nếm thử vị gà nướng bằng nắng. Ông Sila Sutharat cho hay cách nướng gà này có nhiều ưu điểm hơn so với phương thức truyền thống bởi nó sử dụng nhiên liệu miễn phí, gà được nướng chín đều và trên tất cả là đảm bảo thực phẩm sạch 100%.

Đại học Rajabhat Phetchaburi đã công nhận ý tưởng của Sila và trao tặng ông chứng nhận sáng chế khoa học cho phát minh mang tính bền vững này.

Video giới thiệu quán gà nướng đặc biệt của ông Sila: (Nguồn: Youtube)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet