Độc đáo triển lãm tranh ghép gốm về chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017

Bình Minh

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức họp báo về Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng Tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017".

Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra lúc 9h ngày 18/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, được tổ chức bởi Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ TT&TT), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ OSSSO, Công ty Cổ phần Chiến thắng; được bảo trợ bởi Bộ TT&TT, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, UBND tỉnh Đồng Nai, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi họp báo.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh ghép gốm chân dung các nhà lãnh đạo APEC làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác họa chân dung 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC (trong đó có chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang).

Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và các chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân".

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo - lao động của dự án nghệ thuật được Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO (TP.HCM) hợp tác đầu tư cùng nhóm họa sĩ - nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai do họa sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong 2 năm 2016 - 2017.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo bên cạnh bức tranh chân dung ghép gốm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Từ những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt thành từng miếng ghép phù hợp, sử dụng chất kết dính để dán, ghép trên về mặt một cách tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết nhỏ, ghép lại với nhau một cách tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. Đây thực sự là bộ tranh quý, rất tinh xảo về mặt mỹ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng... Tôi cho rằng bộ tranh có thể là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam", Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng đánh giá rất cao sản phẩm độc đáo được làm bằng cả trái tim của người nghệ sĩ: “Từ trước tới nay, chưa thấy ai dùng ngôn ngữ nghệ thuật để làm chân dung như vậy”.

Trao đổi với Infonet về quá trình sáng tác ra những sản phẩm độc đáo tranh ghép gốm để trưng bày tại triển lãm sắp tới, họa sĩ Mai Văn Nhơn chia sẻ: “Khó có thể nói bức chân dung nào khó nhất hoặc dễ nhất, nhưng bức chân dung khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất là chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Toàn cảnh buổi họp báo.

 “Nối tiếp Triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trong tháng 12 tới, sẽ có 2 cuộc triển lãm khác được tổ chức tại Biên Hoà, Đồng Nai, nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này, và tại TP.HCM để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm”, ông Hoàng Ngọc Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chiến Thắng cho biết.

Chia sẻ thêm với Infonet về hướng phát triển thời gian tới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tranh ghép gốm Đồng Nai, ông Hoàng Ngọc Nam “bật mí” đã có ý định thành lập công ty để sản xuất riêng dòng tranh chân dung ghép gốm tả thực này. Bên cạnh những tác phẩm cao cấp, sẽ có những sản phẩm bình dân để phục vụ nhu cầu của đông đảo công chúng với mức giá khoảng 6 triệu đồng/m2. Qua đó tạo bước khởi sắc mới, làm sống lại sự phát triển của nghề gốm ở Đồng Nai.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet