Độc đáo Truyện Kiều in trên bộ lịch 9 năm

Hoàng Thanh

Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học - Công nghệ CTCS đã tổ chức Lễ ra mắt bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều.

Bộ lịch 9 năm (2018 – 2026) này được Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học - Công nghệ CTCS phối hợp cùng Nhà xuất bản Văn học, Công ty Cổ phần Sách và Công nghệ giáo dục Việt Nam, Trường THPT Đông Đô phối hợp ấn hành.

Bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều  9 năm.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp – tác giả ý tưởng của bộ lịch cho hay: “Đây có thể coi là bộ lịch độc đáo nhất giúp chúng ta có thể tra cứu 5 loại lịch, vừa có giá trị thưởng thức nghệ thuật hội họa từ các bức tranh Truyện Kiều”.

Hiện nay trên thế giới mới xuất hiện một số loại lịch như: Tam niên (3 năm), Ngũ niên (5 năm), Lục niên (6 năm), Bát niên (8 năm). Loại lịch Cửu niên (9 năm) lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Độc đáo hơn, cuốn lịch hàm chứa 27 bức tranh vẽ về cuộc đời, số phận nàng Kiều dựa theo kiệt tác truyện Kiều của Nguyễn Du. Trước đó, ở Việt Nam tranh vẽ về Kiều chỉ minh họa cho tác phẩm. Nhưng lần này, 27 bức tranh mới thực sự là tác phẩm vẽ về các nhân vật trong truyện Kiều gần nhất với thời đại được nhắc đến trong tác phẩm, tranh khá phong phú và đa dạng do một số họa sĩ nổi tiếng thực hiện. Dưới mỗi tác phẩm tranh đều được trích 6 câu thơ để giới thiệu nội dung tranh”.

Đặc biệt, bộ lịch này chúng ta có thể tra cứu và lưu trữ thời gian của quá khứ trong suốt 9 năm (2018 – 2026). Ngoài ra, chúng ta còn có thể tra cứu 5 loại lịch song hành và chuyển đổi cho nhau: dương lịch, âm lịch, can chi, tiết khí (24 tiết khí của năm), nhị thập bát tú (28 chòm sao, chọn ngày lành tháng tốt).

Ông Nguyễn Đức An – Giám đốc Công  ty cổ phần Sách và Công nghệ giáo dục Việt Nam 

Ông Nguyễn Đức An – Giám đốc Công  ty cổ phần Sách và Công nghệ giáo dục Việt Nam chia sẻ: “Là đơn vị làm giáo dục chúng tôi quan tâm đến giáo dục phổ thông và giáo dục văn hóa nên đã nhận lời cộng tác và đồng hành cùng TS. Nguyễn Hoàng Điệp. Đến nay, Truyện Kiều vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chúng tôi cố gắng phục dựng không gian, không khí gần với bối cảnh xã hội trong 27 tác phẩm là 27 bức tranh trong bộ lịch. Chúng tôi hi vọng bộ lịch Truyện Kiều 9 năm là nghệ thuật đời thường, có sự đan cài văn hóa truyền thống phương Đông và nét bản sắc văn hóa Việt Nam”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet