Độc giả Infonet bình chọn ông Nguyễn Thận là Nhân vật của năm 2015

Infonet

Sau 8 ngày Báo điện tử Infonet mở cuộc bình chọn Nhân vật của năm 2015, ông Nguyễn Thận đã nhận được số bình chọn cao nhất từ bạn đọc.

Ngày 23/12, Báo điện tử Infonet lần đầu tiên mở cuộc bình chọn Nhân vật của năm 2015 với mong muốn cùng bạn đọc nhìn lại một năm đã qua và tôn vinh những gương mặt để lại nhiều dấu ấn sâu đậm, có ảnh hưởng tích cực tới xã hội. 

Kết quả cuộc bình chọn Nhân vật của năm 2015 tính tới thời điểm 24h00' ngày 30/12 như sau:

- Số lượt bình chọn: 15.583

Độc giả Infonet bình chọn ông Nguyễn Thận là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 1

- Số phiếu bình chọn cho các cá nhân như sau:

1. VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên: 744 phiếu

2. Thầy Nguyễn Thận: 9080 phiếu

3. Hạ sỹ PCCC Trương Duy Tùng: 4977 phiếu

4. Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: 588 phiếu

5. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến: 194 phiếu

Như vậy, với tỷ lệ 58,26% bạn đọc bình chọn, ông Nguyễn Thận đã trở thành Nhân vật của năm 2015.

Độc giả Infonet bình chọn ông Nguyễn Thận là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 2

Với mỗi cá nhân được nêu trong danh sách đề cử, Ban biên tập Infonet cho rằng họ đều có những thành tích nổi bật riêng trong các lĩnh vực và xứng đáng được xã hội tôn vinh. Tuy nhiên, bằng sự công tâm cũng như tình cảm chân thành, bạn đọc Infonet đã dành nhiều ưu ái hơn cho một nhân vật đặc biệt của năm qua là ông Nguyễn Thận, người mà sau đây chúng tôi xin gọi một cách trân trọng là "thầy Nguyễn Thận".

Độc giả Infonet bình chọn ông Nguyễn Thận là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 3
Chân dung thầy Nguyễn Thận - Nhân vật của năm 2015. (ảnh: Nguyễn Cường)

Thầy Nguyễn Thận được cộng đồng biết đến là người kiên trì kêu oan cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén, một học trò cũ của mình.

17 năm trước, khi vụ án “Vườn điều” ở Bình Thuận xảy ra, thầy Nguyễn Thận khi đó là Chủ tịch UBND xã Tân Minh đã khăng khăng khẳng định: “Cả gia đình họ đã bị vào tù oan”.

Mặc dù, đang đương chức Chủ tịch xã, chịu nhiều áp lực, nhưng thầy Nguyễn Thận vẫn kiên trì đấu tranh đi đòi công lý cho các nạn nhân.

Trong hành trình đòi công lý vụ án “Vườn điều”, bên cạnh thầy Nguyễn Thận còn có cụ Huỳnh Văn Truyện (bố ông Huỳnh Văn Nén - người còn sót lại của gia đình mang đại án) đi gõ các cánh cửa để kêu oan. Về sau này, thầy Nguyễn Thận còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của báo chí và giới luật gia.

Hơn 17 năm ông Huỳnh Văn Nén sống trong lao tù thì cũng gần bằng đó năm thầy Nguyễn Thận không nguôi hy vọng và quyết tâm làm sáng tỏ oan khuất cho người học trò của mình.

Độc giả Infonet bình chọn ông Nguyễn Thận là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 4
Đằng sau tự do của ông Huỳnh Văn Nén có công lao của thầy Nguyễn Thận.  (ảnh: Nguyễn Cường)

Mới đây, TAND Bình Thuận đã trả lại tự do, xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén, kết thúc chuỗi ngày ông Nén bị giam giữ oan uổng. Điều này không chỉ "hồi sinh" lại cuộc đời cho một người tù oan mà còn đánh dấu sự chiến thắng của công lý và sự thật. Từ đây, cả xã hội cũng biết đến công sức bao năm đi kêu oan không công và cảm phục trước nhân cách, nghị lực của thầy Nguyễn Thận. Làm việc vì bản thân mình thì dễ nhưng kiên trì làm việc bất chấp khó khăn vì người khác thì mấy ai làm được!

Trong thời gian Ban biên tập Infonet mở cuộc bình chọn Nhân vật của năm 2015, nhiều bạn đọc không những bình chọn cho thầy Nguyễn Thận mà còn viết những dòng rất xúc động trên mạng xã hội thể hiện sự cảm phục công việc và nhân cách của thầy.

Bạn đọc Nguyễn Hồng Liên: "Bạn sẽ bình chọn ai? Còn mình thì mình bình chọn thầy Nguyễn Thận. Người thầy giáo tâm huyết với nghề, bất chấp bị ảnh hưởng cả sinh mạng chính trị và hành trình suốt thời gian dài đi đòi công lý, giải oan cho người học trò cũ của mình - ông Huỳnh Văn Nén. 

Giọt nước mắt của người thầy cao cả. Trong vụ án "vườn điều" kéo dài ròng rã với những phận người đầy bi kịch, có người đã chết vì bệnh tật khi ở trong tù, họ không sống được tới ngày minh oan. Và thầy Nguyễn Thận khóc vì còn một tù nhân chịu án oan chồng lên án oan, đó là Huỳnh Văn Nén. 

Niềm hạnh phúc của người thầy đã minh oan cứu được người học trò của mình, giải tỏa được nỗi đau khổ khi ông Nén bị buộc tội oan, phải chịu án tù chung thân, ngồi tù suốt 2 thập kỷ. 

Chỉ biết nói từ cảm phục thầy. Chúc thầy sức khỏe, an vui.

Trong những nhân vật được nêu tên trong năm nhân vật này, ai cũng xứng đáng được bạn đọc quý mến và ngưỡng mộ với sự đóng góp và ảnh hưởng tới xã hội. Tuy nhiên, khi đã thực hiện bình chọn thì duy nhất một người mà thôi. Mong bạn đọc hãy cảm nhận và hành động bình chọn nhân vật mà mình yêu thích ạ".

Bạn đọc Nguyễn Cảnh Trường: "Mỗi người có vị trí đứng trong lòng của mọi người bởi sự đóng góp và cống hiến của họ. Riêng tôi, tôi đã bình chọn cho Thầy Nguyễn Thận. Thầy xứng đáng là người tiêu biểu nhất của năm vì những gì Thầy đã làm, vì sự đấu tranh kiên cường cho công lý".

Bạn đọc Micheal Định Nguyễn: "Thầy Nguyễn Thận xứng đáng là anh hùng trong lòng những người bị án oan".

Bạn đọc Vu Van Minh: "Thầy Nguyễn Thận, người đã đánh trống kêu oan cho người tù Huỳnh Văn Nén mới xứng đáng là Nhân vật của năm 2015, nhân vật của công chúng".

Ban biên tập xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã ủng hộ cuộc bình chọn Nhân vật của năm 2015 cũng như đồng hành cùng Infonet.vn!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet