Đọc sách Kim Đồng tại điểm bưu điện văn hóa xã

Bình Minh

Đến với điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX), các em thiếu nhi có thể đọc rất nhiều đầu sách của Nhà xuất bản Kim Đồng, qua đó trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích trong học tập và cuộc sống.

Từ ngày 30/3/2016, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng triển khai thí điểm trưng bày và kinh doanh sách thiếu nhi các loại có giá bìa dưới 20.000 đồng tại 12 điểm BĐVHX thuộc 3 tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên và Nam Định.

Mỗi điểm BĐVHX tham gia thí điểm sẽ được trang bị khoảng 100 đầu sách thiếu nhi của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Trong số khoảng 100 đầu sách tại mỗi điểm BĐVHX, đáng chú ý là các tựa sách văn  học, rèn luyện kiến thức - kĩ năng, bài học đạo đức, truyện về các nhân vật lịch sử của dân tộc, truyện tranh giải trí... Tủ sách tại các điểm BĐVHX không chỉ giúp các em học sinh tại nông thôn có thêm một cách giải trí tích cực mà còn được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích trong học tập và cuộc sống.

Các điểm BĐVHX được lựa chọn tổ chức thí điểm lần này cũng đều nằm gần trường học, mặt bằng rộng rãi, khang trang. Tại các điểm BĐVHX đều có bàn ghế và không gian đọc sách thoáng đãng để các em cảm thấy thoải mái khi tới tìm mua và đọc sách. Ngoài ra, để phục vụ tốt nhất nhu cầu tìm hiểu thông tin và đọc sách của bạn đọc, nhân viên tại các điểm BĐVHX đều là những người yêu thích đọc sách, được đào tạo về nghiệp vụ quản lý sách, kỹ thuật trưng bày sách...

Theo báo cáo nhanh, chỉ tính riêng ngày đầu khai trương dịch vụ kinh doanh phát hành sách, truyện của Nhà xuất bản Kim Đồng, trung bình mỗi điểm BĐVHX đã bán được khoảng 160 cuốn sách, truyện với doanh thu xấp xỉ đạt 2 triệu đồng/điểm.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình này, đa số các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương đều cho rằng việc đưa sách phù hợp với lứa tuổi của các em về điểm BĐVHX không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, nâng cao văn hóa đọc của trẻ em vùng nông thôn mà còn góp phần nâng cao trình độ dân trí cho người dân. Qua đó đẩy nhanh quá trình rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, góp phần xây dựng và phát triển nông thôn mới theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

Các độc giả nhí mong muốn sẽ được cập nhật nhiều hơn những đầu sách mới.

Ghi nhận tại 12 điểm BĐVHX những ngày đầu triển khai chương trình cho thấy hầu hết các em đều hài lòng với những đầu sách hiện đang được giới thiệu, nhưng cũng mong muốn các đầu sách mới sẽ thường xuyên được cập nhật hơn để các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cả nước hiện đang có hơn 8.000 điểm BĐVHX. Ngay từ khi được thành lập từ năm 1998, các điểm BĐVHX đều được trang bị tủ sách, báo, tạp chí cũng như không gian và bàn ghế đọc sách cho tất cả người dân. luôn thu hút đông đảo người dân trong vùng tới sử dụng các dịch vụ bưu chính cũng như đọc sách và tìm hiểu thông tin. Điểm BĐVHX đã thực sự trở thành một thiết chế văn hóa cơ sở ở nông thôn, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet