Đọc thử cuốn hồi ký từng được đề cử giải Nobel của tướng De Gaulle

Bình Minh

"Hồi ký chiến tranh" của Charles de Gaulle, vị tướng người Pháp từng giữ chức Tổng thống từ năm 1959 đến năm 1969, được viết với lối văn tao nhã, đã được công nhận là cuốn sách kinh điển trong nền văn học hiện đại Pháp, và từng được đề cử giải Nobel

Bộ ba "Hồi ký chiến tranh" là những tâm sự chân thành của tướng Charles de Gaulle về con đường ông đã trải qua để vực dậy nước Pháp.

Đọc tác phẩm này, độc giả không chỉ thấu hiểu quãng thời gian quan trọng nhất trong cuộc đời của Charles de Gaulle với bao nỗi gian truân, đơn độc và sự thất vọng trong những tháng ngày tha hương, những ảnh hưởng lớn về tư tưởng mà ông đã để lại trên chính trường Pháp cho đến ngày hôm nay, mà còn được thưởng thức một áng văn trác tuyệt từng được đề cử giải thưởng Nobel Văn học.

Tập đầu của "Hồi ký chiến tranh" vừa được xuất bản bằng tiếng Việt.

“Trọn đời tôi, tôi luôn nghĩ về nước Pháp với một niềm đinh ninh được vun bồi bằng cả tình cảm lẫn lý trí. Một cách tự nhiên, con người tình cảm trong tôi hình dung rằng nước Pháp, giống như nàng công chúa trong những câu chuyện cổ tích hay Đức Mẹ trên những bức bích họa, đã được định sẵn một số phận cao quý và phi thường. Bẳng trực giác, tôi có cảm tưởng rằng Đấng Sáng Thế đã tạo nên Người cho những thành công tuyệt đích hoặc những nghịch cảnh tận cùng. Nếu trong hành động của Người có dấu vết của sự tầm thường thì với tôi, đó là một ngoại lệ kỳ quặc do lỗi của người Pháp gây nên chứ không nằm ở linh hồn Tổ quốc", Charles de Gaulle viết trong hồi ký của mình.

Với lối viết tao nhã đầy tính văn chương như thế, vị tướng kiêm chính trị gia nổi tiếng của Pháp đã được tôn vinh là ngòi bút bậc thầy, hiện thân của nền văn học hiện đại Pháp.

Tác phẩm đã tạo được thành công vang dội tại Pháp ngay sau khi xuất Pháp.

Tập đầu trong bộ ba "Hồi ký chiến tranh" của Charles de Gaulle có tựa đề "Tổ quốc gọi tên" vừa được Công ty Alpha Books xuất bản bằng tiếng Việt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet